AstraZeneca Vaccina Saudi Arabia – Hiệu quả, Tác dụng phụ, Trung tâm, Đăng ký và Cập nhật – * Cập nhật ngày 26 tháng 4 năm 2021 *

Bài viết này được đánh giá thường xuyên (hàng tháng) bởi Chúng tôi đinhóm biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Cập nhật ngày 26 tháng 4 năm 2021

Ả Rập Xê-út, cùng với phần còn lại của thế giới, vẫn đang chiến đấu với đại dịch và các ca bệnh đang gia tăng của nó. Trong khi Tình hình COVID ở Ả Rập Xê Út Nhìn chung, quốc gia này hy vọng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường sau COVID với sự ra đời của chương trình tiêm chủng.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về vắc xin AstraZeneca ở Ả Rập Xê Út.

Thuốc chủng ngừa Oxford / AstraZeneca hoạt động như thế nào?

Vắc-xin ChAdOx1 COVID-19 do Đại học Oxford kết hợp với công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển phát triển dựa trên các hướng dẫn di truyền của vi rút để xây dựng protein đột biến, được lưu trữ bằng DNA sợi kép.

Nói một cách đơn giản hơn, nó được tạo ra từ một phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường, được gọi là adenovirus, từ tinh tinh và đã được sửa đổi để trông giống coronavirus hơn. Nó yêu cầu hai liều, được tiêm cách nhau bốn tuần, để giúp hệ thống miễn dịch chống lại coronavirus. Cú đâm đầu tiên thúc đẩy hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo ra kháng thể trong khi cú đâm thứ hai tăng cường phản ứng miễn dịch, do đó giúp cơ thể chống lại coronavirus.

Vắc xin này chỉ được sử dụng cho những người trên 18 tuổi, vì độ an toàn của nó chưa được đánh giá ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Hiệu quả của nó như thế nào?

Các kết quả được đánh giá ngang hàng của Thử nghiệm giai đoạn III của vắc-xin cho thấy rằng nó có hiệu quả lên đến 90%. Trong số 11.636 người lớn tình nguyện tham gia thử nghiệm, chỉ có 131 người (1,1%) có triệu chứng COVID-19 hơn 14 ngày sau khi tiêm liều thứ hai, cho thấy hiệu quả của vắc xin là 70%.

Kết quả cũng cho thấy vắc-xin chỉ có hiệu quả 62% khi những người tham gia được tiêm hai liều đầy đủ, nhưng hiệu quả của nó đã tăng lên 90% khi tiêm một nửa liều sau đó là tiêm đủ liều.

Lưu ý rằng những con số này thấp khi so sánh với các bức ảnh Pfizer, có hiệu quả 95%. Tuy nhiên, các thử nghiệm của hai loại vắc-xin được tiến hành theo những cách khác nhau, vì vậy kết quả không thể so sánh trực tiếp.

Giống như các loại vắc xin COVID-19 khác, vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy vắc xin Oxford sẽ không có hiệu quả đối với chủng mới.

Nó có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Vắc xin AstraZeneca có một vài tác dụng phụ, nhưng chúng chủ yếu ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thuốc không kê đơn hoặc một cuộc hẹn với bác sĩ đa khoa có khả năng giải quyết được chúng trong vài ngày sau khi tiêm.

Chúng bao gồm đau, đau, nóng, đỏ, ngứa, sưng hoặc bầm tím, cảm thấy không khỏe, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau khớp và đau cơ.

Vắc xin có thể gây ra các phản ứng dị ứng như phát ban ngứa trên da, khó thở và sưng mặt hoặc lưỡi. Vì vậy, nếu bạn có tiền sử bị dị ứng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ xem có nên tiêm phòng trước hay không.

Hơn nữa, như được làm rõ bởi Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út (SFDA), đã thực sự có báo cáo liên quan đến chứng huyết khối và tiểu cầu thấp liên quan đến việc sử dụng vắc xin Oxford-AstraZeneca. Tuy nhiên, SFDA kể từ đó đã đảm bảo rằng các báo cáo này đã được kiểm tra kỹ lưỡng và có hệ thống và không phải một trường hợp duy nhất thiếu hụt tiểu cầu miễn dịch và đông máu liên quan đến vắc-xin AstraZeneca đã được xác nhận.

SFDA khuyến nghị hoãn lại việc sử dụng vắc-xin cho những người mắc các bệnh không ổn định cần thay đổi cơ bản trong kế hoạch điều trị hoặc phải nhập viện trong thời gian sáu tuần trước ngày sử dụng vắc-xin.

Tiêm vắc xin AstraZeneca ở Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út đã thu được 3 triệu liều vắc xin AstraZeneca vào đầu tháng Hai. AstraZeneca và Pfizer vắc xin là hai loại vắc xin đã được phê duyệt được sử dụng cho các công dân và cư dân Ả Rập Xê Út đủ điều kiện.

Tính đến tháng 4 năm 2021, hơn 7 triệu người đã được chủng ngừa coronavirus ở Ả Rập Xê Út.

Ai đủ điều kiện nhận vắc xin AstraZeneca?

Chiến dịch tiêm chủng ở Ả Rập Xê Út áp dụng cách tiếp cận ba cấp như sau.

  • Bậc đầu tiên sẽ xem những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất được ưu tiên xét nghiệm cùng với những người bị bệnh mãn tính hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cao.
  • Bậc thứ hai dành cho những người trên 50 tuổi.
  • Bậc thứ ba sẽ tiêm chủng cho những người khác.

Tôi lấy ảnh AstraZeneca ở Ả Rập Xê Út ở đâu?

Vắc xin AstraZeneca hiện đang được tiêm tại tất cả các trung tâm tiêm chủng được thành lập ở Riyadh, Jeddah và Khu vực phía Đông.

Đăng ký jabs

Công dân đủ điều kiện có thể đặt lịch hẹn tiêm chủng thông qua ứng dụng Sehaty.

  • Nhập liên kết Ứng dụng (Sehaty) trên chợ ứng dụng Google Play hoặc cửa hàng táo.
  • Đăng ký dữ liệu của bạn.
  • Nhấp vào (Vắc xin Corona) để gửi yêu cầu nhận vắc xin của bạn.
  • Tính đủ điều kiện để nhận vắc-xin của bạn được đánh giá theo thông tin đã nhập.

Bạn sẽ được thông báo về trung tâm tiêm chủng của mình sau khi hoàn tất quá trình đăng ký.

Giá vắc xin Pfizer là bao nhiêu?

Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út đã thông báo trở lại tại Movember rằng các mũi tiêm chủng sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người sống trên đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.