Bánh xíu páo – món ăn vặt thơm ngon ở vùng đất thành Nam, Nam Định

Theo chân người gốc Hoa đến vùng đất Nam Định từ rất lâu, ngày nay bánh xíu páo đã in sâu trong tâm trí người thành Nam là một loại bánh nhỏ xinh, tròn dẹp mang hương vị thơm ngon riêng biệt.

Xem thêm: Du lịch Nam Định

Bánh xíu páo – món ăn vặt thơm ngon ở vùng đất thành Nam, Nam Định

Bánh xíu páo

Bánh xíu páo

Vào thời Pháp thuộc, Nam Định có 40 phố phường, trong đó có nhiều khu phố người Hoa, chủ yếu là người Quảng Đông, Phúc Kiến, Tiều Châu… Phố Khách (phố Hoàng Văn Thụ và Lê Hồng Phong), thành phố Nam Định là nơi sinh sống chủ yếu của cộng đồng người Việt gốc Hoa, cũng là nơi có những cơ sở sản xuất bánh xíu páo lâu đời.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: Vnexpress

Thoạt nhìn, bánh xíu páo có hình dáng bên ngoài như chiếc bánh bao chiên. Vỏ bánh vàng ươm, có thể bóc ra từng lớp mỏng có phần giống với vỏ bánh pía của Sóc Trăng. Nhân bánh là nhân thập cẩm rất thơm và ngậy, gần giống như nhân bánh trung thu nướng.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: Vnexpress

banh-xiu-pao-ivivu-10Vỏ bánh xíu páo Nam Định được làm từ bột mì với tỷ lệ bột và nước hoàn hảo. Mỗi cơ sở sẽ có một công thức pha trộn bột và cách làm khác nhau. Quan trọng hơn cả là khâu nhào nặn và cán bột. Công đoạn này đòi hỏi người thợ phải cẩn thận vì nó sẽ quyết định đến sự thành công của mẻ bánh. Lớp vỏ bánh được cán thật mỏng, từng lượt bột được xếp chồng lên nhau. Vỏ bánh không được quá dày hay quá mỏng; khi bóp nhẹ, vỏ phải bong nhẹ chia thành từng lớp.

Ảnh: VnExpress

Ảnh: Vnexpress

Bên trong vỏ bánh xíu páo là nhân thịt xíu thơm ngon cùng một miếng trứng luộc hay trứng mặn, hành, mộc nhĩ… Bánh thành phẩm đạt chuẩn phải có màu vàng ươm, giòn rụm song vẫn đủ độ mềm. Thưởng thức bánh lúc còn đang nóng hổi, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm của thịt xíu, vị bùi, béo ngậy của thịt mỡ cùng vị cay của hạt tiêu, vị giòn bùi của mộc nhĩ.

banh-xiu-pao-ivivu-5

banh-xiu-pao-ivivu-9Chiếc bánh xíu páo giản dị nhưng khiến thực khách phải thích thú và nhớ mãi. Chẳng còn ai nhớ rõ mốc thời gian xuất hiện của bánh, chỉ biết rằng món bánh này đã gắn bó với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân Nam Định. Hiện tại, trên địa bàn thành phố Nam Định có cơ sở sản xuất bánh nổi tiếng như: Hòa Nhung, Hạnh Phúc, bà Bình… Với giá trung bình từ 6 nghìn đến 10 nghìn đồng cho mỗi chiếc bánh tùy từng kích cỡ.

banh-xiu-pao-ivivu-6

banh-xiu-pao-ivivu-8Đặc biệt, đối với du khách khi về với Nam Định, bánh xíu páo là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân. Hiện nay, ngoài bán trong thành phố, nhiều cơ sở sản xuất còn phát triển các đại lý ở các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Dù vậy, bánh xíu páo chính gốc tại Nam Định vẫn thôi thúc khách phương xa tìm đến tận nơi để thưởng thức món ngon dân dã lâu đời.

banh-xiu-pao-ivivu-7

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: iVivu – Bánh xíu páo – món ăn vặt thơm ngon ở vùng đất thành Nam, Nam Định

Từ khóa: Bánh xíu páo – món ăn vặt thơm ngon ở vùng đất thành Nam, Nam Định – Bánh xíu páo – món ăn vặt thơm ngon ở vùng đất thành Nam, Nam Định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.