Bệnh đậu mùa khỉ ở Ả Rập Xê Út: Các trường hợp, Điều trị, Tin tức và Cập nhật * Đã đánh giá vào ngày 8 tháng 8 năm 2022 *

Bài viết này đã được đánh giá bởi Chúng tôi đinhóm biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Đã đánh giá 8 tháng 8 năm 2022

Trong bối cảnh bùng phát bệnh đậu Khỉ, Ả Rập Xê Út đã báo cáo trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu Khỉ gần đây. Dưới đây, chúng tôi đã thu thập tất cả thông tin bạn cần về bệnh đậu mùa trên khỉ trong KSA. Đọc thêm để tìm hiểu.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa trên khỉ là một bệnh truyền nhiễm từ động vật do vi rút gây ra chủ yếu ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới ở Trung và Tây Phi và đôi khi được xuất khẩu sang các khu vực khác.

Trong hầu hết các trường hợp, mọi người thường hồi phục trong vòng hai đến bốn tuần mà không cần nhập viện. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể gây tử vong lên đến 6% trường hợp và cũng có thể nghiêm trọng hơn ở trẻ em.

Các trường hợp đậu mùa khỉ ở Ả Rập Xê Út

Bộ Y tế Vương quốc Ả Rập Xê Út trên 14 tháng 7 năm 2022 đã công bố phát hiện trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở Vương quốc này, khiến nước này trở thành quốc gia vùng Vịnh thứ hai báo cáo dịch bệnh sau UAE. Vụ việc được phát hiện ở một người trở về từ bên ngoài Vương quốc Ả Rập Xê-út, đến thành phố Riyadh.

Vào thứ Hai, ngày 25 tháng 7 năm 2022, người phát ngôn của Bộ Y tế Ả Rập Xê Út báo cáo rằng họ đã tìm thấy ba trường hợp mới ở Ả Rập Xê Út. Ba người bị nhiễm bệnh vừa trở về Ả Rập Xê Út từ châu Âu.

Tin tức về bệnh đậu mùa khỉ ở Ả Rập Xê Út

Bộ Y tế Ả-rập Xê-út đảm bảo với mọi người rằng trường hợp này phải được chăm sóc y tế kỹ lưỡng theo các quy trình y tế đã được phê duyệt, ngoài ra còn xác định những người đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, nhưng không ai trong số họ có triệu chứng.

Bộ xác nhận việc tiếp tục theo dõi và theo dõi các diễn biến của bệnh đậu mùa khỉ và thông báo minh bạch về bất kỳ trường hợp nào được phát hiện, với lý do Bộ sẵn sàng và khả năng đối phó với bất kỳ sự phát triển nào của bệnh.

Các quan chức đặc biệt khuyến cáo mọi người tuân theo các chỉ dẫn về sức khỏe, đặc biệt là trong quá trình đi du lịch, thông qua các kênh chính thức của họ, cũng như Cơ quan Y tế Công cộng (Weqaya) hoặc liên hệ với Trung tâm (937) trong trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vi rút đậu mùa khỉ.

Nguyên nhân gây bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc gần với tổn thương, dịch cơ thể, giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như quần áo, giường ngủ hoặc các vật dụng khác được sử dụng trong cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có thời gian ủ bệnh từ bảy đến 14 ngày. Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ tương tự như bệnh cúm với sốt, ớn lạnh, kiệt sức, nhức đầu, yếu cơ và sưng hạch bạch huyết.

Phát ban lan rộng khắp cơ thể bị nhiễm bệnh bao gồm bên trong miệng, lòng bàn tay và bàn chân. Hơn nữa, có thông tin cho rằng các nốt phát ban chủ yếu ở vùng sinh dục trong giai đoạn đầu của bệnh.

Các cách lây truyền phân biệt nhất của bệnh đậu mùa khỉ từ người này sang người khác thường là thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể và các giọt đường hô hấp, tiếp xúc với các tổn thương da của người bị bệnh và tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm.

Điều trị bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Hoa Kỳ, không có phương pháp điều trị dành riêng cho nhiễm vi rút đậu mùa khỉ. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa ở khỉ và vi rút đậu mùa giống nhau về mặt di truyền, có nghĩa là các loại thuốc kháng vi rút và vắc xin được phát triển để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị nhiễm vi rút đậu mùa khỉ.

Thuốc kháng vi-rút, chẳng hạn như tecovirimat (TPOXX), có thể được khuyến nghị cho những người có nhiều khả năng bị bệnh nặng, như bệnh nhân có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Phòng chống bệnh đậu mùa cho khỉ

Dưới đây là những điều bạn có thể làm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ:

  • Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ bằng cách rửa chúng trong ít nhất 20 giây với xà phòng và nước hoặc chất khử trùng tay có cồn
  • Ngăn ngừa lây truyền từ động vật sang người
  • Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã
  • Nấu thịt đúng cách
  • Tránh bất kỳ đồ vật nào đã tiếp xúc với động vật bị bệnh
  • Ngăn ngừa lây truyền từ người sang người
  • Tránh tiếp xúc với bất kỳ người nào bị phát ban
  • Tránh tiếp xúc với bất kỳ đồ vật nào đã tiếp xúc với người bệnh

[Total: 206 Average: 4.5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.