Biến thể Delta ở Ả Rập Xê Út: Mức độ nghiêm trọng, Rủi ro, Vắc xin, Biện pháp phòng ngừa – Cập nhật ngày 30 tháng 6 năm 2021

Bài viết này được đánh giá thường xuyên (hàng tháng) bởi Chúng tôi đinhóm biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Cập nhật ngày 30 tháng 6 năm 2021

Theo bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần của WHO, Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ đã được phát hiện trong Ả Rập Saudi và các quốc gia GCC khác. Theo báo cáo của Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, với biến thể Delta là “dễ lây truyền nhất” trong số các biến thể được xác định cho đến nay, nó đang lây lan nhanh chóng trong các quần thể chưa được tiêm chủng.

Các ca nhiễm COVID-19 vẫn đang gia tăng ở Ả Rập Xê Út với trung bình 7 ngày có 1.318 ca nhiễm mới mỗi ngày. Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về biến thể Delta ở Ả Rập Xê Út.

Biến thể Delta – B.1.617.2 là gì?

Biến thể Delta, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào khoảng cuối năm 2020, hiện đã được báo cáo ở 85 quốc gia trên thế giới, bao gồm UAE theo cập nhật của WHO. Biến thể này, còn được gọi là B.1.617.2, đã được mô tả là ‘đột biến kép’. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ hai đột biến chính E484Q và L452R, trong các protein đột biến.

Protein đột biến là một phần của vi rút mà nó sử dụng để xâm nhập vào tế bào của con người. Đột biến kép ở các khu vực quan trọng của protein đột biến của vi rút có thể làm tăng rủi ro và cho phép vi rút thoát khỏi hệ thống miễn dịch.

Biến thể, trước đó được phân loại là “biến thể được quan tâm”, nay đã được công bố là “Biến thể đáng quan tâm” của WHO. Một đột biến được nâng từ “biến thể quan tâm” lên “biến thể cần quan tâm” (VOC) khi nó cho thấy bằng chứng về việc đáp ứng ít nhất một trong số các tiêu chí, bao gồm dễ lây truyền, bệnh nặng hơn, giảm khả năng trung hòa bởi kháng thể hoặc giảm hiệu quả của điều trị và vắc xin.

Biến thể Delta cộng

Biến thể Delta Plus được hình thành do đột biến trong biến thể Delta hoặc B.1.617.2. Giữa sự gia tăng các trường hợp biến thể Delta Plus của COVID-19 ở Ấn Độ, Trung tâm có Delta Plus, như một biến thể của mối quan tâm (VOC).

Biến thể Delta Plus (B.1.617.2.1 hoặc AY.1) được đặc trưng bởi đột biến K417N trong protein đột biến. Biến thể Delta plus lây lan dễ dàng hơn, liên kết dễ dàng hơn với các tế bào phổi và có khả năng chống lại liệu pháp kháng thể đơn dòng, là phương pháp truyền kháng thể mạnh vào tĩnh mạch để vô hiệu hóa vi rút.

Các triệu chứng phổ biến của biến thể Delta là gì?

Các triệu chứng do biến thể delta gây ra không giống như các triệu chứng COVID ‘nguyên bản’. Đã có báo cáo cho thấy sự hiện diện của đau đầu, sau đó là đau họng, chảy nước mũi và sốt. Các triệu chứng như ho và mất khứu giác hiện nay hiếm hơn nhiều.

Đối với các triệu chứng chung của nhiễm COVID-19, Bộ Y Tế nói rằng chúng có thể bao gồm sốt, ho, khó thở và đôi khi phát triển thành viêm phổi.

Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng ở những người bị suy giảm miễn dịch, người cao tuổi và những người mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường và các bệnh về phổi. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy gọi cho Trung tâm Dịch vụ 937.

Những rủi ro liên quan đến chủng Delta là gì?

Các biến thể delta và delta plus đang được quan tâm do tốc độ truyền tải của chúng tăng lên. Nhưng ngoài việc chúng rất dễ lây lan, Nghiên cứu sơ bộ đã chỉ ra rằng những biến thể đáng lo ngại này thậm chí có thể khiến bệnh nhân có nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe lâu dài khác. Điều này càng đúng hơn ở những người chưa được tiêm chủng hoặc chỉ được tiêm chủng một phần.

Biến thể Delta ở Ả Rập Xê Út

Rất tiếc là không có sẵn dữ liệu về sự lây lan của biến thể Delta ở Ả Rập Xê Út. Chúng tôi biết rằng biến thể Delta đã thực sự được phát hiện ở Ả Rập Xê Út và các chuyên gia y tế đang mạnh mẽ kêu gọi tất cả người dân và người dân tự tiêm chủng đầy đủ càng sớm càng tốt.

Không có nỗ lực nào được thực hiện trong việc thúc đẩy hoạt động tiêm phòng của Ả Rập Xê Út trong nỗ lực của nước này để đạt được khả năng miễn dịch cho đàn gia súc. Tính đến ngày 30 tháng 6, Ả Rập Xê Út đã quản lý ít nhất 17.487.842 liều của vắc xin COVID cho đến nay. Giả sử mỗi người cần tiêm 2 liều, vậy là đủ để tiêm chủng cho khoảng 25,5% dân số cả nước.

Vắc xin có hiệu quả chống lại biến thể kép này không?

Ả Rập Xê Út đã phê duyệt ba loại vắc xin là Oxford / AstraZeneca, Pfizer / BioNTech và Moderna.

Pfizer / BioNTech: Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu từ Đại học Texas cùng với Pfizer và BioNtech cho thấy rằng các kháng thể tạo ra từ vắc-xin có thể vô hiệu hóa Delta, mặc dù ở mức độ giảm. Alon Rappaport, giám đốc y tế của Pfizer, cũng đã nói rằng dữ liệu từ các phòng thí nghiệm và những nơi mà biến thể Delta đã lan truyền rộng rãi chứng minh hiệu quả của khoảng 90 phần trăm trong việc ngăn ngừa bệnh coronavirus.

Oxford / AstraZeneca: Dữ liệu thực tế từ Cơ quan Y tế Công cộng của Anh cho thấy hai liều vắc xin COVID-19 AstraZeneca là 92 phần trăm hiệu quả chống lại việc nhập viện do biến thể Delta và không có trường hợp tử vong nào trong số những người được tiêm chủng. Tuyên bố này được hỗ trợ bởi dữ liệu gần đây cho thấy phản ứng tế bào T mạnh mẽ do AstraZeneca (Covishield) gây ra nên tương quan với khả năng bảo vệ cao và bền.

Moderna: Vắc xin Moderna được báo cáo là đã cho thấy hứa chống lại biến thể Delta dựa trên một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được thực hiện trên huyết thanh của tám người tham gia thu được một tuần sau khi họ nhận liều thứ hai của vắc-xin mRNA -1273. Mặc dù đã quan sát thấy sự giảm đáp ứng khiêm tốn so với chủng ban đầu, nhưng vắc-xin Moderna có hiệu quả hơn nhiều trong việc tạo ra kháng thể chống lại biến thể Delta so với biến thể Beta.

Làm thế nào để giữ an toàn?

Các dữ liệu hiện có cho đến nay đã chỉ ra rằng việc tự mình tiêm phòng đầy đủ vẫn là cách đáng tin cậy nhất để tránh hoặc truyền tất cả các chủng COVID bao gồm cả chủng Delta.

Nhưng ngay cả sau khi được tiêm chủng, bạn vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc an toàn và sức khỏe hiện hành bằng cách luôn đeo khẩu trang vừa vặn che mũi và miệng khi ở nơi công cộng. Ngoài ra, việc sử dụng nước rửa tay và khăn lau khử trùng thường xuyên là điều cần thiết. Tránh các khu vực đông đúc, luôn quan sát sự xa rời xã hội và chọn thanh toán kỹ thuật số bất cứ khi nào có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.