Centaurus ở Ả Rập Xê Út: Biến thể, Triệu chứng, Rủi ro và hơn thế nữa * Cập nhật tháng 7 năm 2022 *

Bài viết này được xem xét thường xuyên bởi Chúng tôi đi’đội biên tập của s để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Cập nhật ngày 25 tháng 7 năm 2022

Centaurus, loài phụ Omicron đã được lan truyền trên internet và gây ra mối quan tâm rộng rãi do khả năng lây truyền cao của Omicron. Biến thể phụ này lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 5, nhưng người ta tin rằng nó đã phát triển mạnh hơn và thậm chí có thể lây truyền mạnh hơn các biến thể khác trước đó.

Centaurus subvariant sẽ ảnh hưởng đến du lịch ở Ả Rập Xê Út như thế nào? Biến thể phụ mới đã được phát hiện ở Ả Rập Xê Út chưa? Đây là tất cả những gì chúng ta biết cho đến nay về biến số phụ ở Ả Rập Xê Út.

BA.2.75 – Biến thể Centaurus là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Centaurus là một biến thể phụ của Omicron được cho là đã trải qua một đột biến có thể là một “sự thoát miễn dịch lớn”, có nghĩa là nó có thể bị đột biến cao như biến thể Omicron.

Các số liệu thống kê cũng chứng minh rằng các biến thể phụ lây lan nhanh chóng của Omicron, chẳng hạn như Centaurus, là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các trường hợp dương tính với COVID-19, mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu hiện liệt kê nó là một “biến thể đang được theo dõi” chứ không phải là một “biến thể của mối quan tâm”.

Tuy nhiên, Centaurus không phải là biệt danh chính thức của BA.2.75 phụ biến. Các cơ quan y tế toàn cầu đã không tham gia vào việc đưa ra một cái tên. WHO, phụ trách quá trình, đã chọn Omicron và từ chối đưa ra một thuật ngữ khác cho một biến thể phụ. WHO vẫn gọi nó là Omicron vì nó là hậu duệ của Omicron, mặc dù có thêm một số đột biến.

Biến thể Centaurus đã được phát hiện ở đâu?

Biến thể phụ Centaurus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng Năm. Cho đến nay, nó đã được phát hiện ở một số quốc gia như Nhật Bản, Đức, Vương quốc Anh, Canada, Hoa KỳHà Lan, Nga và Hàn Quốc.

Các triệu chứng của biến thể Centaurus là gì?

Theo nghiên cứu cho đến nay, biến thể phụ của Centaurus có nhiều triệu chứng giống với các biến thể trước đó. Mặc dù, một ứng dụng có tên ZOE yêu cầu người dùng theo dõi các triệu chứng của COVID-19 ghi lại rằng đau đầu là triệu chứng được báo cáo nhiều nhất.

NHS tiếp tục khuyến cáo mọi người nên để ý những dấu hiệu sau:

 • Nhiệt độ cao hoặc rùng mình (ớn lạnh)
 • Một cơn ho mới, liên tục
 • Mất hoặc thay đổi khứu giác hoặc vị giác
 • Khó thở
 • Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức
 • Cơ thể đau nhức
 • Đau đầu
 • Đau họng
 • Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
 • Ăn mất ngon
 • Bệnh tiêu chảy
 • Cảm thấy ốm hoặc bị ốm

Những rủi ro liên quan đến biến thể Centaurus là gì?

Vẫn còn quá sớm để nói liệu BA.2.75 hay Centaurus phụ chỉ ra sự bắt đầu của nhánh ưu thế sau của SARS-CoV-2 vì vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nó nghiêm trọng hơn. Nghiên cứu thực nghiệm là cần thiết để xác nhận bất kỳ khả năng loại trừ miễn dịch tiềm ẩn nào và cần có dữ liệu dịch tễ học để xác định xem liệu nó có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng hay không.

Sự xuất hiện của nó là một minh chứng khác về khả năng thích ứng vượt trội của SARS-CoV-2, cũng như cảnh báo rằng các biến thể và biến phụ mới sẽ tiếp tục xuất hiện miễn là một số người vẫn còn bệnh.

Biến thể Centaurus ở Ả Rập Xê Út

May mắn thay, các cơ quan y tế ở Ả Rập Xê Út vẫn chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nào của Centaurus subvariant. Nói cách khác, Hạn chế đi lại đối với Ả Rập Xê Út vẫn giữ nguyên:

Tất cả các hạn chế COVID ‑ 19 đối với việc đi lại đến Ả Rập Xê Út đã được dỡ bỏ. Hành khách không cần phải có giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19 hoặc kết quả xét nghiệm COVID-19 để nhập cảnh. Các hạn chế kiểm dịch cũng đã được dỡ bỏ.

Hơn nữa, công dân không phải là người Ả Rập Xê Út đang nắm giữ thị thực du lịch bây giờ được phép vào Vương quốc (ngay cả khi họ chưa được tiêm chủng) nếu họ đã đáp ứng các yêu cầu như vậy:

 • Hành khách đi du lịch đến Ả Rập Xê Út phải tải xuống và đăng ký trên Ứng dụng Tawakkalna ít nhất 8 giờ sau khi đến.
 • Tất cả các khách dự định đến thăm Vương quốc (không bao gồm Công dân Ả Rập Xê Út, Cư dân và Công dân GCC) phải có bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị COVID-19.

Xin lưu ý rằng, như Bộ Nội vụ đã tuyên bố, Ả Rập Xê Út hiện đã bãi bỏ quy định đeo mặt nạ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế liên quan đến coronavirus bao gồm hiển thị tình trạng sức khỏe trên ứng dụng Tawakkalna. Không bắt buộc phải đeo khẩu trang ở những nơi kín trong hầu hết các trường hợp.

Hơn nữa, Tiêm phòng không còn là bắt buộc cho những người muốn nhập cảnh vào Ả Rập Xê Út. Bộ Y tế Ả Rập Xê Út cũng đã tuyên bố rằng chủng ngừa và xác minh sức khỏe là KHÔNG còn yêu cầu trên Ứng dụng Tawakkalna để vào các cơ sở, hoạt động và sự kiện cũng như lên máy bay và các phương tiện giao thông công cộng.

[Total: 103 Average: 4.5]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.