Chiêm ngưỡng nhà thờ Hallgrimskirkja, kiến trúc độc đáo ở thủ đô của Iceland

Nhà thờ Hallgrimskirkja là tòa nhà cao nhất ở Reykjavik, “thống trị” đường chân trời của thủ đô vùng cực Bắc thế giới. Nhà thờ nổi bật giữa những ngôi nhà đầy màu sắc và là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất của Iceland.  

Xem thêm: Du lịch Iceland

Chiêm ngưỡng nhà thờ Hallgrimskirkja, kiến trúc độc đáo ở thủ đô của Iceland

nhà-thờ-Hallgrimskirkja-ivivuNhà thờ Hallgrimskirkja được đặt theo tên của nhà thơ và giáo sĩ Iceland thế kỷ 17, Hallgrímur Pétursson. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là “Bài thánh ca về sự thương khó”, được viết bằng tiếng Iceland là “Passíusálmar.” Không giống như nhiều từ tiếng Iceland khác, tên của nhà thờ tương đối dễ phát âm. Lỗi phổ biến nhất mà người nước ngoài mắc phải là phát âm hai chữ “l” vì trong tiếng Iceland chữ “l” kép được phát âm giống như “t”.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-2Năm 1929, giáo xứ Reykjavik đã khởi xướng một cuộc thi nhằm tìm kiếm một bản thiết kế lý tưởng cho một nhà thờ mới ở trung tâm thủ đô Reykjavik. Tuy nhiên, cho đến năm 1937 vẫn không có người chiến thắng trong cuộc thi. Vì vậy, giáo xứ đã giao nhiệm vụ cho kiến trúc sư Guðjón Samúelsson, người đã thiết kế nhiều công trình kiến ​​trúc quan trọng trong thành phố.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-3Là người Iceland đầu tiên được đào tạo về kiến ​​trúc, Guðjón Samúelsson đã thiết kế nhiều công trình kiến ​​trúc ở Reykjavik bao gồm tòa nhà chính của đại học Iceland, nhà hát quốc gia, một số nhà thờ và bản quy hoạch thành phố đầu tiên cho thành phố Reykjavik vào năm 1927.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-4

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-18Nhưng việc xây dựng nhà thờ Hallgrimskirkja không thuận buồm xuôi gió. Kiến ​​​​trúc sư đã qua đời vào năm 1950, để lại việc thiết kế nhà thờ còn dang dở. Trong những năm tiếp theo, các kiến ​​trúc sư khác đã phải cố gắng để vạch ra kế hoạch tiếp tục tầm nhìn của Samuelsson. Nhiệm vụ hoàn thành thiết kế thuộc về các kiến ​​trúc sư Hörður Bjarnason và Garðar Halldórsson. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1945, sau hơn 40 năm, nhà thờ Hallgrimskirkja cuối cùng đã được thánh hiến vào ngày 26 tháng 10 năm 1986.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-5Là một cấu trúc được xây dựng bằng bê tông, bề mặt của nhà thờ Hallgrimskirkja được phủ một lớp đá granit trắng thô. Đó là một yếu tố thiết yếu tạo nên mối liên hệ giữa phong cách kiến ​​trúc và thiên nhiên nguyên sơ của Iceland. Nhịp của các cột lởm chởm ở cả hai bên lấy cảm hứng từ bãi biển cát đen Reynisfjara, thác Đen trong khu bảo tồn thiên nhiên Skaftafell gần sông băng Vatnajokull.

nhà-thờ-Hallgrimskirkja-ivivu-2

nhà-thờ-Hallgrimskirkja-ivivu-3 nhà-thờ-Hallgrimskirkja-ivivu-4Thiết kế của nhà thờ rất độc đáo đến nỗi mọi người cần thời gian để hiểu rõ. Cho đến gần đây, Iceland đã trải qua sự bùng nổ du lịch lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử, nhiều du khách đã đến đất nước này vì những cảnh quan đáng kinh ngạc và thành phố sôi động, Hallgrimskirkja đã trở nên nổi tiếng đối với khách du lịch và cả người dân địa phương.

Nhà thờ nổi bật giữa thành phố

Nhà thờ nổi bật giữa thành phố.

Đặc biệt, bên trong nhà thờ có chứa cây đàn ống lớn nhất Iceland, được chế tạo bởi Johannes Klais. Nhạc cụ cao 15,24 mét có 72 điểm dừng và 5.275 ống, và toàn bộ nặng 25 tấn. Các đường ống lớn nhất cao khoảng 10 mét. Cấu trúc của nhà thờ cũng cho phép âm thanh nổi bật lên, khiến nơi đây trở thành địa điểm tuyệt vời để tổ chức biểu diễn hợp xướng, chương trình kịch, triển lãm nghệ thuật, nghi lễ…

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-14Nhưng khi đến đây, điều đầu tiên bạn sẽ chú ý là bức tượng màu xanh lá cây đứng trên bệ đá. Tên của nhân vật này là “Leifur Eiriksson”, là người châu Âu đầu tiên đặt chân lên lục địa Bắc Mỹ trước Christopher Columbus. Eiriksson từng được coi là người Na Uy do có mối quan hệ mật thiết với người Viking. Vào thời điểm đó, khái niệm người Na Uy hay người Iceland khác với cách chúng ta nhìn nhận về quốc tịch ngày nay.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-9Bức tượng Eiriksson là một món quà từ Hoa Kỳ để kỷ niệm 1000 năm thành lập Althingi, quốc hội lâu đời nhất trên thế giới được thành lập vào năm 930 sau công nguyên. Nhưng người Iceland đã coi trọng món quà khi họ cho rằng cử chỉ tốt đẹp này là để chính thức công nhận Leifur Eiriksson là người Iceland chứ không phải người Na Uy.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-10Nhà thờ Hallgrimskirkja cũng nổi tiếng với tháp chuông cao, từ đó du khách có thể ngắm toàn cảnh thủ đô Reykjavik và các vùng lân cận. Đây là một trong những điểm du lịch phổ biến và bắt buộc phải tham quan khi đến Iceland.

Cây đàn ống trong nhà thờ

Cây đàn ống trong nhà thờ.

nha-tho-Hallgrimskirkja-ivivu-12nhà-thờ-Hallgrimskirkja-ivivu-5

Hướng dẫn đặt tour châu Âu hấp dẫn:

– Gọi hotline (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Chiêm ngưỡng nhà thờ Hallgrimskirkja, kiến trúc độc đáo ở thủ đô của Iceland

Từ khóa: Chiêm ngưỡng nhà thờ Hallgrimskirkja, kiến trúc độc đáo ở thủ đô của Iceland – Chiêm ngưỡng nhà thờ Hallgrimskirkja, kiến trúc độc đáo ở thủ đô của Iceland

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.