Dancing House – Toà nhà ‘nhảy múa’ độc lạ ở Cộng hoà Séc

Không chỉ có hình dáng xiêu vẹo lạ mắt, toà nhà Dancing House còn là chứng nhân của một trong những sự kiện lịch sử lớn của quốc gia này.

Dancing House – Toà nhà ‘nhảy múa’ độc lạ ở Cộng hoà Séc

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Dancing House (tiếng Séc: Tančící dům), hoặc Fred và Ginger, là biệt danh được đặt cho tòa nhà Nationale-Nederlanden ở Praha, Cộng hòa Séc. Nó được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Vlado Milunić với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư người Mỹ gốc Canada Frank Gehry. Tòa nhà được thiết kế vào năm 1992 và hoàn thành 4 năm sau đó vào năm 1996.

Thiết kế phi truyền thống đã gây tranh cãi vào thời điểm đó vì toà nhà này trông rất “lạ đời” với thiết kế chẳng giống ai khi đặt giữa các tòa nhà Baroque, Gothic và Art Nouveau nổi tiếng ở Prague. Tuy nhiên, Tổng thống Séc lúc bấy giờ là Václav Havel, người đã sống cạnh khu đất này trong nhiều thập kỷ, đã nhiệt tình ủng hộ dự án này. Ông còn hy vọng rằng tòa nhà đặc biệt này sẽ trở thành một trung tâm hoạt động văn hóa.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Gehry ban đầu đặt tên ngôi nhà là Fred và Ginger (theo tên của hai vũ công Fred Astaire và Ginger Rogers – ngôi nhà giống một cặp vũ công) nhưng biệt danh này hiện nay ít được sử dụng. Du khách đến đây cũng rất thích thú với kiến trúc độc đáo này và có những tạo dáng rất sáng tạo, thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng trên toàn thế giới.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Dancing House còn được biết đến là một khu đất có ý nghĩa lịch sử to lớn. Trước đó, đây từng là vị trí của một ngôi nhà bị phá huỷ bởi cuộc ném bom của Hoa Kỳ vào Praha năm 1945. Cả vùng đất này đã là đống đổ nát cho đến lần giải phóng mặt bằng năm 1960. Vài năm sau đó, nó mới được xây dựng dưới dự án do Tổng thống của Tiệp Khắc thời bấy giờ là Vlado Milunić khởi xướng.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Ban đầu, vị kiến trúc sư nhận dự án từ chối ý tưởng táo bạo này vì cho rằng diện tích đất quá nhỏ cho đến khi Frank Gehry nhận lời thực hiện dự án. Nhờ có sự yểm trợ bởi nguồn vốn lớn nên Dancing House đã được xây dựng rất chỉn chu.

Cả hai kiến trúc sư Gehry và Milunić bắt đầu bằng việc xây một toà nhà bao gồm hai phần tĩnh và động, tương đương với âm và dương tượng trưng cho sự chuyển đổi thể chế chính trị của quốc gia này. Sau đó, Dancing House mới dần đi theo ý tưởng “nhảy múa” với 99 tấm bê tông với nhiều hình dạng, kích thước khác nhau, cùng một cấu trúc xoắn lớn bằng kim loại được đặt tên là Mary.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

Tên của hai vũ công nổi tiếng là Fred Astaire và Ginger Rogers được dùng đặt tên cho toà nhà này. Một toà tháp làm bằng đá có đầu gắn kim loại tượng trưng cho Fred và một toà tháp làm bằng thuỷ tinh tượng trưng cho Ginger. Toà nhà nhảy múa này còn ứng dụng kiểu kiến trúc 3D bằng cách lắp đặt những tấm kính làm hiệu ứng nhô ra từ cửa sổ.

Các phòng trong toà nhà cao 9 tầng này không đối xứng. Bên dưới là khu thương mại ở sảnh và tầng 1. Các tầng trên chủ yếu là văn phòng, trong đó có một nhà hàng trên tần 9. Đến năm 2016, hai tầng của tòa nhà đã được Luxury Suites s.r.o cải tạo thành khách sạn 21 phòng, hoạt động trên tầng bảy. Ngoài ra cũng có quầy bar trên tầng 8 và một khu vực dùng cho các triển lãm.

Ảnh: ST

Ảnh: ST

GỌI NGAY 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN COMBO KHÁCH SẠN + VÉ MÁY BAY GIÁ SIÊU TIẾT KIỆM TỪ IVIVU.COM

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com 

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Dancing House – Toà nhà ‘nhảy múa’ độc lạ ở Cộng hoà Séc

Từ khóa: Dancing House – Toà nhà ‘nhảy múa’ độc lạ ở Cộng hoà Séc – Dancing House – Toà nhà ‘nhảy múa’ độc lạ ở Cộng hoà Séc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.