Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có kết quả dương tính với COVID 19 ở Ả Rập Xê Út?

Bài viết này được đánh giá thường xuyên (hàng tháng) bởi Của Wego nhóm biên tập để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Trong khi Ả Rập Xê-út phần lớn đã phải đối phó với đại dịch, Bộ này tái khẳng định lời kêu gọi công chúng đăng ký tiêm chủng và xét nghiệm thông qua ứng dụng Sehhaty và thực hiện theo các quy trình và hướng dẫn.

Nếu bạn thấy rằng bạn đã xét nghiệm dương tính với COVID-19 ở Ả Rập Xê Út, đây là mọi thứ bạn nên biết.

Các triệu chứng COVID-19 phổ biến là gì?

Các triệu chứng thường gặp nhất của COVID-19 là:

 • Sốt
 • Ho
 • Viêm họng
 • Khó thở
 • Mất khứu giác và vị giác
 • Đau đầu
 • Buồn nôn

Nó có khả năng gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở những người bị suy giảm miễn dịch, người già và những người mắc bệnh mãn tính bao gồm ung thư, tiểu đường hoặc bệnh phổi.

Theo các nghiên cứu, ít nhất 40% đến 50% những người có kết quả dương tính với COVID-19 không có triệu chứng. Mặc dù hầu hết các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (một biến thể của Coronavirus) đều ở mức độ trung bình hoặc thậm chí không có triệu chứng, tuy nhiên, chúng vẫn có thể lây lan vi-rút sang người khác, theo nghiên cứu.

Những người có các triệu chứng nêu trên phải đi xét nghiệm.

Kiểm tra COVID-19

Các bài kiểm tra phổ biến nhất mà bạn có thể nhận được là:

 1. Kiểm tra PCR: Thử nghiệm thường được sử dụng nhất để theo dõi nhiễm trùng ở người là phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược (RT-PCR). Thử nghiệm phòng thí nghiệm này có tỷ lệ nhạy cảm gần 100% và tỷ lệ đặc hiệu gần 100%, có nghĩa là nó có thể phát hiện những người không mắc bệnh.
 2. Kiểm tra kháng nguyên: Chỉ khi nhận ra những người có nhiều triệu chứng thì xét nghiệm kháng nguyên nhanh mới có ích. Một miếng gạc cũng được sử dụng để thu thập các mẫu từ mũi hoặc cổ họng. Mặc dù thực tế là các phát hiện có sẵn trong 30 phút, nhưng xét nghiệm này không được coi là đáng tin cậy vì nó có thể không đọc được các protein quan trọng là một phần của Coronavirus trong giai đoạn đầu của nó.

Làm thế nào để được kiểm tra?

Cho dù họ có các triệu chứng hay không, công dân và cư dân Ả Rập Xê Út có thể sử dụng Ứng dụng Sehaty để đặt lịch hẹn kiểm tra COVID-19. Thử nghiệm COVID-19 có sẵn ở nhiều địa điểm cố định và di động trên khắp Ả Rập Xê Út.

 1. Nhấp vào liên kết Ứng dụng Sehaty trên chợ ứng dụng Google Play hoặc cửa hàng táo.
 2. Tải xuống ứng dụng Sehaty.
 3. Nhập thông tin của bạn.
 4. Đặt cuộc hẹn của bạn.
 5. Đến cuộc hẹn của bạn vào thời gian và địa điểm bạn đã đặt.
 6. Bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra COVID-19 của mình qua ứng dụng hoặc tin nhắn văn bản

Phải làm gì nếu tôi có kết quả dương tính với COVID-19?

Tự cô lập

Vì có nguy cơ lây lan vi-rút sang người khác rất nguy hiểm, bạn phải tự cách ly (ở trong phòng). Giữ mình trong phòng có cửa sổ mở để thông gió. Hoàn toàn tránh tiếp xúc với những người khác. Nếu bạn cần điều trị y tế ngay lập tức, chẳng hạn như một chuyến đi đến bệnh viện, đừng rời khỏi phòng của bạn.

Thời gian cách ly (cách ly) tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng trường hợp:

 • Nếu một bệnh nhân được xác nhận không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, họ được coi là đã bình phục và không cần thực hiện xét nghiệm nếu họ hoàn thành toàn bộ thời gian cách ly mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào.
 • Một trường hợp được xác nhận có các triệu chứng nên được cách ly tại nhà ít nhất 10 ngày, tính ngược lại thời điểm các triệu chứng mới xuất hiện. Nếu thời gian cách ly kết thúc trong vòng 3 ngày kể từ khi các triệu chứng biến mất, thì chúng được coi là một trường hợp đã hồi phục và không cần phải làm xét nghiệm.
 • Trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh đã được xác nhận nên cách ly tại nhà trong 14 ngày; Số ngày nên được tính từ thời điểm các triệu chứng xuất hiện lần đầu tiên trên trường hợp được xác nhận mà trường hợp này đã tiếp xúc. Vì đây là giai đoạn ủ bệnh của bệnh, trong đó các triệu chứng dễ bộc phát.

Những cá nhân bị nhiễm bệnh cách ly tại nhà phải tuân theo những quy trình nào?

Để giúp ngăn ngừa sự lây truyền COVID-19 trong quá trình cách ly tại nhà, người bị nhiễm phải thực hiện các bước sau:

 • Nghỉ ngơi, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bao gồm nhiều rau và trái cây, uống nhiều nước.
 • Trừ trường hợp khẩn cấp, hãy ở nhà.
 • Bất kỳ triệu chứng nào (COVID-19), chẳng hạn như sốt, ho, hoặc các triệu chứng khác, cần được theo dõi và quản lý càng nhiều càng tốt (ví dụ: dùng thuốc hạ sốt nếu nhiệt độ của bạn tăng) (ví dụ: Paracetamol).
 • Cô lập bản thân trong một căn phòng nhất định càng nhiều càng tốt ở nhà, tránh xa những người khác và vật nuôi.
 • Nếu khả thi, hãy sử dụng nhà vệ sinh riêng; nhưng, nếu bạn phải sử dụng nhà vệ sinh chung, hãy đảm bảo rằng nó đã được khử trùng và khử trùng sau mỗi lần sử dụng.
 • Khi ở cùng những người khác ở nhà, họ nên đeo khẩu trang y tế hoặc bằng vải che mũi và miệng để ngăn vi-rút lây lan.
 • Khi ho hoặc hắt hơi, họ nên che miệng và mũi bằng khăn giấy và vứt bỏ, sau đó rửa tay ít nhất 40 giây với xà phòng và nước hoặc sử dụng chất sát trùng tay có cồn có chứa ít nhất 60% cồn.
 • Ở nhà, không bao giờ dùng chung bát đĩa, đồ bạc, hoặc khăn tắm với người khác.
 • Bát đĩa nên được rửa kỹ bằng xà phòng và nước sau mỗi lần sử dụng, hoặc nên sử dụng đồ dùng một lần bất cứ khi nào có thể (cốc, đĩa và thìa).
 • Sử dụng găng tay dùng một lần, làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng và nhà vệ sinh.
 • Nên tránh những du khách đến thăm, đặc biệt là những người dễ gặp vấn đề nhất, chẳng hạn như người già và những người mắc bệnh mãn tính.
 • Khi có các triệu chứng nặng như khó thở, họ nên đến bệnh viện gần nhất ngay một lần.
 • Cần tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc từ chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để theo dõi sự trợ giúp của bệnh nhân nhiễm bệnh trong quá trình cách ly tại nhà?

Bằng cách theo dõi chặt chẽ các triệu chứng và giảm thiểu cường độ của chúng, họ nên được chuyển đến phòng cấp cứu càng sớm càng tốt nếu tình trạng của họ xấu đi hoặc xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Khó thở
 • Đau hoặc áp lực liên tục trong ngực
 • Gặp khó khăn khi thức dậy hoặc thức giấc
 • Màu da hoặc môi chuyển sang xanh lam

Có cần phải thực hiện kiểm tra COVID-19 để xác nhận khôi phục không?

Sự vắng mặt của các triệu chứng trong ba ngày qua và hoàn thành thời gian cách ly là đủ để chứng nhận sự hồi phục. Thử nghiệm COVID-19 chỉ là một công cụ chẩn đoán; nó không có tác dụng phục hồi.

Các biện pháp cần thực hiện sau khi phục hồi cách ly tại nhà là gì?

Sau khi bạn đã bình phục, hãy khử trùng mọi đồ vật thường được xử lý như tay nắm cửa và công tắc đèn, và đảm bảo rằng khu vực này được thông gió đầy đủ. Ngoài ra, hãy giặt kỹ những món đồ bạn đã mặc bằng xà phòng và nước. Sau đó, bạn có thể tiếp tục thói quen bình thường của mình trong khi thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi có các triệu chứng COVID-19 nhưng xét nghiệm âm tính?

Điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù bạn đã xét nghiệm âm tính với 19 không có nghĩa là các triệu chứng của bạn không quan trọng. Nếu ai đó bị ốm, họ nên ở nhà cho đến khi cơn sốt của họ giảm và họ cảm thấy tốt hơn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về xét nghiệm, phương pháp điều trị và thuốc có thể có lợi. Điều quan trọng là giúp cơ thể bạn phục hồi sau bất kỳ cơn ốm nào bằng cách nghỉ ngơi và uống đủ nước.

Bạn cũng có thể dùng Tylenol hoặc Ibuprofen để giảm các triệu chứng, cũng như các loại vitamin để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C và Kẽm đều có lợi.

Tôi có được miễn dịch sau khi phục hồi từ COVID-19 không?

Sau khi bị nhiễm COVID-19, bạn phải được miễn dịch (được bảo vệ) trong ít nhất 9 tháng.

Trong chín tháng, bạn sẽ:

 • không có khả năng bị nhiễm lại COVID-19
 • sẽ không cần phải kiểm tra lại trừ khi bạn phát triển các triệu chứng của COVID-19
 • sẽ không cần hạn chế di chuyển của bạn (ở nhà) nếu bạn là người tiếp xúc gần với người khác có COVID-19

Khi nào thì dùng thuốc chủng ngừa sau khi khỏi bệnh COVID-19?

Theo các thử nghiệm y tế cho thấy sự an toàn của thủ thuật, liều đầu tiên có thể được thực hiện sau 10 ngày kể từ khi hồi phục. Hơn nữa, kết hợp hai liều lượng này giúp cải thiện khả năng bảo vệ của vi-rút chống lại các đột biến nghiêm trọng.

Có thể tìm thấy thêm thông tin về vắc xin ở Ả Rập Xê Út nơi đây.

Đường dây trợ giúp COVID-19

Bộ Y tế (MOH) đã kêu gọi người dân và người dân liên hệ với trung tâm hỗ trợ (937) nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào về COVID-19, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng chống bệnh đường hô hấp nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.