Độc đáo nhà thờ đá Temppeliaukio nằm dưới lòng đất tại Helsinki, Phần Lan

Nhà thờ đá Temppeliaukio là một công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt làm từ đá nguyên khối ở thủ đô Helsinki. Hơn thế nữa, nhà thờ còn đại diện cho lối kiến trúc dưới lòng đất của thủ đô này.

Xem thêm: Du lịch châu Âu

Độc đáo nhà thờ đá Temppeliaukio nằm dưới lòng đất tại Helsinki, Phần Lan

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-2

Toàn cảnh nhà thờ nhìn từ trên cao.

Nhà thờ đá Temppeliaukio ở trung tâm thủ đô Helsinki, Phần Lan, là một nhà thờ đặc biệt nằm giữa những tảng đá granit. Nhà thờ xuất hiện một cách tinh tế với mái vòm bằng phẳng, lối vào khiêm tốn, hai bên là những bức tường bê tông, dẫn du khách qua một hành lang, sau đó là không gian nhà thờ tràn ngập ánh sáng được chạm khắc trực tiếp vào nền đá.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-1Nhà thờ đá Temppeliaukio vô cùng độc đáo này là kết quả của một cuộc thi kiến ​​trúc do anh em kiến ​​trúc sư Timo và Tuomo Suomalainen giành chiến thắng vào năm 1961. Giải pháp ban đầu của họ được công nhận không chỉ vì tính sáng tạo mà còn vì sự tôn trọng đối với mục tiêu của cuộc thi.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-3Kể từ khi xây dựng khu phố Töölö trong những năm 1920, quảng trường Temppeliaukio được chỉ định trở thành nơi xây dựng nhà thờ giáo xứ. Cuộc thi kiến ​​trúc đầu tiên về thiết kế nhà thờ được tổ chức vào năm 1933. Không hài lòng với kết quả, ban tổ chức đã mở cuộc thi thứ hai vào năm 1936. Hầu hết các dự án nhận được đều xây dựng một tòa tháp ở trục đường chính, về phía đường Fredrikinkatu.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-4Một cuộc thi thứ ba được tổ chức vào năm 1961 và thiết kế của Timo và Tuomo Suomalainen được lựa chọn. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 2 năm 1968, sau một năm rưỡi, vào tháng 9 năm 1969, nhà thờ được mở cửa để thánh hiến. Do những hạn chế về kinh tế, không gian bên trong nhà thờ chỉ còn khoảng 1/4 so với diện tích ban đầu.

Lối vào nhà thờ

Lối vào nhà thờ.

Mặc dù vậy, dư luận vẫn chỉ trích công trình, một số người lo ngại nó sẽ giống một boong-ke. Những người khác cho rằng số tiền này có thể được sử dụng tốt hơn cho các mục đích khác, chẳng hạn như hỗ trợ các nạn nhân của nạn đói ở Biafra. Vào năm 1969, các sinh viên Cơ đốc thậm chí còn vẽ bậy từ “Biafra” lên khu vực tòa nhà trong, đây là một trong những vụ vẽ bậy công cộng đầu tiên được ghi nhận ở Phần Lan.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-6Bất chấp những tranh cãi, nhà thờ đá Temppeliaukio ngày nay được đánh giá là một trong những điểm đến được yêu thích nhất của Helsinki. Ngày nay, nhà thờ là nơi thờ cúng của cư dân Töölö và địa điểm tổ chức hòa nhạc. Đặc điểm nổi bật khác của tòa nhà là mái của nó, một mái vòm bằng phẳng có đường kính 24m được đỡ trên các dầm bê tông xuyên tâm.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-7Ở bên trong, mái vòm được bao phủ bởi một sợi đồng không bị oxy hóa, dài 22 km. Bao quanh mái vòm là 180 mặt phẳng kính tạo thành giếng trời lớn mang ánh sáng tự nhiên vào không gian chính của nhà thờ. Phía trên bàn thờ, giếng trời được tăng kích thước, mang lại nhiều ánh sáng hơn cho không gian dành riêng cho các nghi lễ linh thiêng này.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-8Đối với các bức tường, những tảng đá granit lớn được khai thác từ cùng một địa điểm được xếp chồng lên nhau để tạo ra không gian cao 13m. Các vật liệu được sử dụng, chẳng hạn như đồng và bê tông lộ thiên, được chọn để bổ sung cho sắc thái của đá granit Pegmatitic (màu hồng).

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-9Tầng tôn nghiêm được thiết kế ngang bằng với con đường cao nhất đi vào quảng trường, cho phép du khách vào thẳng bên trong mà không cần cầu thang, do đó tất cả mọi người đều có thể tiếp cận không gian chính. Một đặc điểm khác của nhà thờ là không có tháp chuông. Để bù lại, một bản ghi tiếng chuông của nhà soạn nhạc Phần Lan Taneli Kuusisto được phát từ loa trên các bức tường bên ngoài.

Khu bàn thờ

Khu bàn thờ.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-13Mặc dù thiết kế của nhà thờ đá Temppeliaukio có vẻ bất thường, nhưng lại rất phù hợp với các đặc điểm địa chất của Helsinki. Thủ đô Phần Lan là một trong số ít thành phố trên thế giới có quy hoạch tổng thể dưới lòng đất. Gần 10 triệu mét vuông không gian ngầm tạo thành một mạng lưới rộng lớn chứa các bể bơi, nhà thờ, cửa hàng và thậm chí cả một đường đua xe karting. Một ví dụ khác về kiểu kiến ​​trúc này ở Helsinki là bảo tàng nghệ thuật Amos Rex.

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-11

nha-tho-da-Temppeliaukio-ivivu-12

Hướng dẫn cách đặt tour châu Âu:

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc), 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới với giá ưu đãi cực tốt!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Độc đáo nhà thờ đá Temppeliaukio nằm dưới lòng đất tại Helsinki, Phần Lan

Từ khóa: Độc đáo nhà thờ đá Temppeliaukio nằm dưới lòng đất tại Helsinki, Phần Lan – Độc đáo nhà thờ đá Temppeliaukio nằm dưới lòng đất tại Helsinki, Phần Lan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.