Du lịch sinh thái là gì? Đây là xu hướng du lịch trong tương lai?

Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch bền vững. Nó được định nghĩa với nhiều phương thức du lịch khác nhau, nhưng tất cả hướng đến sự tôn trọng với thiên nhiên và bảo vệ HST) khỏi sự ảnh hưởng và tác động của con người. 

 

Banner tour tết

1. Những lợi ích của du lịch sinh thái 

 

Du lịch sinh thái là một kiểu du lịch dòi hỏi sự trách nhiệm của người trải nghiệm, đến các khu vực ngẫu nhiên thúc đẩy để bảo tồn, mang lại sự hài hòa giữa các cộng đồng và duy trì cuộc sống của người dân địa phương. Vậy loại hình du lịch này có những lợi ích gì mà ngày càng được nhiều người lựa chọn?

 

du lịch sinh thái

Toàn cảnh KDL sinh thái Cà Mau 

 

– Du lịch sinh thái cho chúng ta một cái nhìn hoàn toàn khác về thế giới và thách thức chúng ta mở mang đầu óc cho những cách suy nghĩ khác nhau.

 

– Du lịch sinh thái có thể mang lại lợi ích kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường cho khu vực tư nhân và cộng đồng địa phương nếu được thực hiện tốt. 

 

– Doanh thu từ các chuyến thăm khách du lịch giúp tạo cơ hội việc làm cho người dân địa phương, từ đó dẫn đến nền kinh tế đa dạng hơn cho họ. 

 

– Quan trọng hơn, du lịch sinh thái có thể hỗ trợ bảo tồn và quản lý môi trường nếu được thực hiện đúng cách. Ví dụ: phí vào cửa áp dụng cho khách truy cập có thể được chuyển sang việc duy trì và quản lý các khu vực. 

 

– Du lịch sinh thái cũng có thể là một công cụ để nâng cao nhận thức về môi trường và giáo dục chính bản thân hành khách về bảo tồn thiên nhiên, môi trường.

 

du lịch sinh thái

Được gọi là ” thiên đường xanh. Đây là KDL sinh thái nên đến trong năm 2019 này

 

Không những thế, du lịch sinh thái còn mang lại vô số lợi ích cho người trải nghiệm loại hình du lịch này:

 

– Cung cấp cho hành khách một sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa địa phương, về hệ động thực vật sinh thái tại địa phương

 

– Đưa hành khách đến gần gũi với thiên nhiên hơn 

 

– Mở ra cho hành khách những ý tưởng mới

 

– Giúp hành khách giảm cân ( bằng cách di chuyển và vận động nhiều )

 

– Giúp hành khách giảm bớt những suy nghĩ và gánh nặng, cũng như căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày

 

2. Nguyên tắc khi du lịch sinh thái

 

du lịch sinh thái

Khám phá thiên thiên bằng cách chèo thuyền trên sông nước và ngắm cảnh vật xung quanh

 

Những người thực hiện và tham gia các hoạt động du lịch sinh thái nên áp dụng các nguyên tắc du lịch sinh thái sau:

 

– Xây dựng nhận thức và tôn trọng môi trường thiên nhiên và văn hóa

 

– Cung cấp trải nghiệm tích cực cho cả du khách và người dân địa phương

 

– Cung cấp lợi ích tài chính trực tiếp cho bảo tồn môi trường

 

– Tạo ra lợi ích tài chính cho cả người dân địa phương và ngành công nghiệp tư nhân

 

– Mang lại trải nghiệm đáng nhớ cho du khách giúp nâng cao độ nhạy cảm với khí hậu chính trị, môi trường và xã hội của nước chủ nhà

 

– Thiết kế, xây dựng và vận hành cơ sở hạ tầng thấp 

 

3. Vì sao du lịch sinh thái lại là xu hướng du lịch trong tương lai? 

 

Chúng ta sống trong một thế giới tuyệt vời và đẹp đẽ, nhưng nếu không nhận thức được sự cần thiết về việc giữ gìn và bảo tồn thiên nhiên thì những nguy hiểm con người gây ra có thể phá hủy nó. 

 

du lịch sinh thái

Mô hình dự án Khu du lịch sinh thái – văn hóa Đá Thiên

 

Xét về nghĩa đen, du lịch sinh thái thường bao gồm du lịch đến các nơi mà hệ thực vật, động vật và di sản văn hóa là những điểm thu hút chính, mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về tác động của con người đối với môi trường và hy vọng thúc đẩy sự đánh giá cao hơn về môi trường sống ngẫu nhiên của chúng ta.

 

Một điểm mạnh khác du lịch sinh thái khiến loại hình du lịch này trở thành xu hướng trong tương lai đó là nó có thể cung cấp các khoản thu rất cần thiết cho việc bảo vệ các vườn quốc gia và các khu vực ngẫu nhiên khác, nơi tài chính hoàn toàn có thể không có sẵn từ các nguồn khác.

 

du lịch sinh thái

Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn – xu hướng mới của những năm gần đây 

 

Bên ngoài kia, trong thế giới hoang dã rộng lớn của chúng ta, không chỉ có rất nhiều thứ để xem và trải nghiệm mà còn rất nhiều thứ để tìm hiểu. Bởi vậy, với mỗi chúng ta cần phải ý thức được sự cần thiết của HST) và phải đảm bảo rằng bất cứ điều gì các hành khách làm đều mang lại lợi ích hoặc không gây hại cho môi trường hoặc cộng đồng địa phương. Bằng cách này, mọi thứ được bảo tồn cho các thế hệ tương lai để có thể tận dụng và phát triển mãi mãi. Và đây cũng là lý do vì sao du lịch sinh thái chính là xu hướng du lịch trong tương lai. 


Cám ơn hành khách đã theo dõi các bài viết từ Tổng Hợp Du lịch, chúc các hành khách một ngày vui vẻ !

Từ khóa:Du lịch sinh thái là gì? Đây là xu hướng du lịch trong tương lai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.