Hàng Châu thiên đường hạ giới phải đến một lần trong đời

Hàng Châu nằm ở phía Bắc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, ở đầu cuối phía Nam của Kinh Hàng Đại Vận Hà, trên vùng đồng bằng châu thổ ở hạ lưu sông Dương Tử. Toàn bộ TP ngang tỉnh Hàng Châu trải dài về phía tây tiếp giáp với vùng núi của tỉnh An Huy, phía đông là một vùng bằng phẳng cạnh vịnh Hàng Châu. Thành phố được xây dựng bao quanh mặt phía đông và phía bắc của Tây Hồ, phía chính bắc sông Tiền Đường.

Hàng Châu mùa thay lá

Lịch sử văn hóa Hàng Châu

Hàng Châu là thủ phủ tỉnh Chiết Giang, cách Thượng Hải 180 km về phía Tây Nam. Dân số Hàng Châu năm 2004 khoảng 6,5 triệu người. Trong đó, khu vực nội thị vào năm 2003 có 3.931.900 người thường trú. Số dân thường trú ở 6 quận chính trong TP là 1.910.000 người.

Xưa kia, thời Xuân Thu, Chiết Giang thuộc quyền của Việt Vương Câu Tiễn, nước Việt của Câu Tiễn lấy Hàng Châu làm kinh đô. Ngoài ra, nơi này còn có tên là thành Tiền Đường, vì nơi đây có sông Tiền Đường chảy qua. Sau đó đến thời Tam Quốc, theo sử sách Trung Quốc, tỉnh Criết Giang ngày nay thuộc vùng Giang Nam dưới quyền cai quản của Ngô Vương Tôn Quyền, anh vợ của Lưu Huyền Đức nhà Thục Hàn thời Tam Quốc.

Nơi đây cũng là nơi chôn nhau cắt rốn của La Bản. tức La Quán Trung hiệu Hồ Hải Tản Nhân, tác giả bộ Tam Quốc Diễn Nghĩa. Ông cũng là người viết chung truyện Thủy Hử với Thi Nại Am thời cuối Nguyên đầu Minh, tức cách đây ngót gần 600 năm.

Hàng Châu còn là 1 trong 12 TP xuất khẩu hàng dệt may và là 1 trong 10 TP xuất khẩu trang phục lớn nhất Trung Quốc. GDP đầu người lớn nhất Trung Quốc. GDP đầu người của Hàng Châu vào khoảng 6.505USD, đứng thứ 8 trong 659 TP của Trung Quốc. Theo xếp hạng của Tạp chí Forbes từ năm 2004 – 2006, Hàng Châu là TP kinh doanh tốt nhất tại Trung Quốc.

Hàng Châu cũng được biết đến là nơi khởi điểm của con đường tơ lụa xuyên Trung Á tới châu Âu. Lụa Hàng Châu nổi tiếng toàn thế giới, bên cạnh chè xanh và các món ăn đặc sản khác.

Khí hậu ở Hàng Châu

Khí hậu Hàng Châu là gió mùa cận nhiệt đới với 4 mùa rõ rệt. Mùa hè nóng ẩm trong khi mùa đông mát mẻ và khô hanh rất thuận lợi cho các hoạt động du lịch. Nhưng thời điểm đẹp nhất đến Hàng Châu là vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 khi tiết trời vẫn còn lập xuân ấm áp, cỏ cây đâm chồi thi nhau khoe sắc.

Hoặc giữa tháng 8 đến đầu tháng 10 âm lịch nơi đây có lễ hội ngắm thủy triều đỏ ở sông Tiền Đường, hiện tượng thiên nhiên vô cùng kỳ thú ở Hàng Châu. Do vịnh Hàng Châu có hình dạng nút thắt cổ chai khác thường nên làm cho thủy triều dễ tràn lên nhưng lại rất khó rút. Đây là hiện tượng thiên nhiên vô cùng lạ lùng, độc đáo.

Phương tiện đi lại ở Hàng Châu

Giao thông ở Hàng Châu khá phát triển và thuận tiện cho việc di chuyển tới các điểm du lịch nổi tiếng.

Tàu lửa: ở Hàng Châu có 2 ga tàu lửa ga mới gọi là New Train Station và ga cũ gọi là East Train Station. Nếu muốn di chuyển đến Thượng Hải, các bạn có thể mua vé tàu tại ga mới.

Taxi: Thuê xe taxi ở Hàng Châu giá rẻ và rất thân thiện, có thể lựa chọn xe taxi để di chuyển tới các điểm du lịch nổi tiếng ở Hàng Châu. (Tuy nhiên, cần nhờ người biết tiếng Trung để nói với tài xế về địa chỉ mà các bạn muốn di chuyển tới, đặc biệt các bạn phải xếp hàng để đón xe taxi.)

Tàu: giá thuê 1 chiếc tàu để du ngoạn Tây Hồ vào khoảng 80NDT. Đây là mức giá niêm yết được ghi trên tàu.

Xe buýt và xe điện: Hệ thống xe buýt và xe điện ở Hàng Châu rất sạch sẽ và tiện lợi.

Điểm tham quan nổi tiếng nhất khi du lịch Hàng Châu

Hàng Châu TP đẹp nhất thế giới

Vẻ đẹp trầm mặc và yên bình của Hồ Tây – địa danh nổi tiếng Hàng Châu.

Trong các tour du lịch Trung Quốc nổi bật, Hàng Châu nổi tiếng trên thế giới với rất nhiều danh thắng làm mê đắm lòng người, trong nổi tiếng nhất là Tây Hồ. Đây là một hồ nước ngọt khoảng 6km2, được chia thành nhiều khu vực với nhiều phong cảnh độc đáo. Người ta thường ví von, Tây Hồ đẹp như nàng Tây Thi, mềm mại uyển chuyển như lụa Hàng Châu. Nàng cũng bí ẩn như chính lịch sử ngàn năm thăng trầm của nó.

Lịch sử hình thành nên thắng cảnh Tây Hồ có thể nói là rất xa xưa, nhưng có lẽ công lớn thuộc về nhà thơ Bạch Cư Dị và Tô Đông Pha (Tô Thức). Giữa đời Đường, khoảng giữa các niên hiệu Trường Khánh (821-824) và Bảo Lịch (825-826), Bạch Cư Dị tới Hàng Châu làm thứ sử (822-825).

Ông nhận thấy Tây Hồ như một bầu sữa mẹ, tưới cho các vùng đất trồng trọt quanh vùng, nhưng sự cẩu thả của người tiền nhiệm đã khiến cho đê hồ bị vỡ cả nguồn nước cũng vì thế mà cạn kiệt dần. Dân lâm vào cảnh đói kém lầm than vì hạn hán. Trước tình cảnh đó, Bạch Cư Dị đã ra lệnh cho đắp lại con đê cao và to hơn nhằm kiểm soát và cung cấp nước. Nhờ đó đời sống trong vùng được cải thiện.

Từ đó, Bạch Cư Dị có thêm thời gian nhàn rỗi để thưởng ngoạn cảnh đẹp của Tây Hồ. Hầu như mỗi ngày ông đều đến đây. Để thuận tiện cho việc đi bộ, thay vì phụ thuộc vào thuyền, ông đã cho đắp một con đường cao nối liền Đoạn Kiều (Cầu Gãy) với Cô Sơn. Đoạn này ông cho trồng đào và liễu dọc theo đê, vẽ nên một phong cảnh nên thơ giữa mênh mông nước hồ. Người đời sau gọi con đê này là đê Bạch, để nhớ về công lao của ông.

Hơn 200 năm sau, niên hiệu Nguyên Hựu (1086 – 1094) nhà Tống, một nhà thơ lớn khác là Tô Đông Pha, cũng đã được triều đình điều đến Hàng Châu làm thứ sử. Ông nhậm chức đúng lúc những người nông dân ở đây phải gánh chịu hạn hán do sự phát triển quá mạnh của các loài rong rêu dưới đáy hồ, gây cản trở các đường khác theo kiểu của đê Bạch, nhưng rộng hơn và dài hơn gấp 3 lần. Ông cũng cho trồng liễu dọc theo con đường này, về sau nó được gọi là đê Tô.

Ngoài Tây Hồ, một số điểm nổi bật khác ở Hàng Châu là Công viên quốc gia đầm lầy Xixi , Tháp Lục Hoà, Vách đá Daci, Làng nước Ô Trấn, Phố cổ Qinghefang.

Hàng Châu TP đẹp nhất thế giới

Công viên đầm lầy quốc gia Xixi – lá phổi của TP Hàng Châu.

Vách đá Daci

Làng nổi Ô Trấn

Tháp Lục Hoà

Hàng Châu TP đẹp nhất thế giới

Khám phá Hàng Châu sôi động tại những khu phố cổ của TP.

Hàng Châu

Đánh giá bài viết này


Cám ơn các bạn đã theo dõi các bài viết từ Tổng Hợp Du lịch, chúc các các bạn một ngày vui vẻ !

Từ khóa:Hàng Châu thiên đường hạ giới phải đến một lần trong đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.