Nhà thờ Basilica di San Marco – “Tác phẩm nghệ thuật” kinh điển của Venice

Basilica di San Marco là một trong những công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng nhất ở Venice, Ý. Nằm ở Piazza San Marco, nhà thờ này là biểu tượng của sự hoa mỹ và quyền lực của Venice trong nhiều thế kỷ.

Xem thêm: Du lịch châu Âu

Nhà thờ Basilica di San Marco – “Tác phẩm nghệ thuật” kinh điển của Venice

Nhà thờ Basilica di San Marco mang tính biểu tượng cho Venice này ban đầu được xây dựng để hoạt động như nhà nguyện. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, nó đã chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội và tinh thần của người dân Venice. Nơi đây lưu giữ các thánh tích của thánh Mark được lấy từ Alexandria ở Ai Cập, và nhà thờ hiện nổi tiếng thế giới với nghệ thuật khảm tinh xảo.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-1

Basilica-di-San-Marco-ivivu-19Mặc dù tòa nhà ban đầu từ lâu được cho là có hình chữ nhật, nhưng các cuộc khai quật đã tiết lộ rằng Basilica di San Marco luôn là một cấu trúc hình chữ thập với mái vòm trung tâm, rất có thể được làm bằng gỗ. Nền móng và phần dưới của nhiều bức tường chính được cho là những thành phần duy nhất còn lại của nhà thờ ban đầu. Cửa ra vào lớn và phần phía tây của mái vòm có chức năng như bệ cho bục đặt bàn thờ thời sơ khai.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-2

Basilica-di-San-Marco-ivivu-17

Basilica-di-San-Marco-ivivu-20Mặt tiền phía bắc của Basilica di San Marco nhìn ra quảng trường Piazzetta dei Leoncini, bao gồm Porta dei Fiori nổi tiếng hay cánh cửa hoa, bức phù điêu Chúa giáng sinh từ thế kỷ 13. Mặt tiền phía nam nhìn ra Grand Canal, phía trước có hai cây cột được trang trí công phu gọi là “Pilastri Acritani”.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-3

Basilica-di-San-Marco-ivivu-16Mặt ngoài của mặt tiền phía tây được chia thành ba phần chính, phần dưới, phần trên và các mái vòm. Phần dưới, có năm cổng hình vòm, được bao bọc bởi các cột đá cẩm thạch nhiều màu. Tầng trên được lát bằng những bức tranh khảm mô tả cuộc đời của Chúa Kitô và tầng trên cổng chính là bức tranh khảm mạ vàng “Sự phán xét cuối cùng”. Các cổng bên chứa đầy những câu chuyện về thánh tích của thánh Mark. Phía trên cửa sổ lớn trung tâm là sư tử có cánh, biểu tượng của Cộng hòa Venice.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-4

Basilica-di-San-Marco-ivivu-15Bên trong Basilica di San Marco được xây dựng trong khoảng thời gian 800 năm, có hơn 8000 mét vuông khảm, chủ yếu bằng vàng, tạo ra một không gian đặc sắc, được tô điểm bằng biểu tượng phong phú của nghệ thuật Cơ đốc. Nhà thờ được bố trí theo thiết kế chữ thập Hy Lạp và mỗi nhánh được chia thành ba gian giữa. Các bức tranh ghép, kết hợp với hình dạng của nhà thờ, phản ánh phong cách Byzantine, mặc dù nội thất là sự pha trộn của nhiều phong cách kiến ​​trúc, từ cổ điển đến thế kỷ 19.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-5

Basilica-di-San-Marco-ivivu-14Mỗi mái vòm trong số năm mái vòm ở đây có đường kính gần 13m và có 16 cửa sổ. Nội thất của mái vòm được khảm bằng vàng, có niên đại từ năm 1160 đến năm 1200. Mái vòm trung tâm mô tả Chúa Giê-su lên thiên đường sau khi ngài phục sinh. Mặc dù biểu tượng của mái vòm bị ảnh hưởng một phần bởi phong cách phương Tây, nhưng Byzantine vẫn chiếm ưu thế, biểu thị mối quan hệ giữa Venice với đế chế Đông La Mã.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-6

Basilica-di-San-Marco-ivivu-13Nhà nguyện Transept thường được dành riêng cho một vị thánh cụ thể. Nhưng ở nhà thờ Basilica di San Marco, có nhiều nhà nguyện dành riêng cho Đức Mẹ và các vị thánh khác. Có những bức tranh khảm từ thế kỷ 12 mô tả cuộc đời của thánh John ở Cappella di San Giovanni. Bàn thờ ở Cappella della Madonna Nicopeia, cũng ở phía bắc, có biểu tượng Byzantine của Madonna Nicopeia. Cappella di San Clemente, trước đây được gọi là “nhà nguyện của Doge”, nằm ở phía nam.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-7

Basilica-di-San-Marco-ivivu-12Nếu kiến ​​trúc không thuyết phục bạn đến thăm Basilica di San Marco thì bộ sưu tập nghệ thuật và di vật bên trong nhà thờ sẽ thuyết phục bạn. Nhà thờ là nơi lưu giữ thánh tích quý giá của thánh Marks được vận chuyển đến Venice từ Alexandria. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật khảm từ thế kỷ thứ 9 tráng lệ này lấy cảm hứng từ thời đại Byzantine.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-8

Basilica-di-San-Marco-ivivu-11Trong nhà thờ có hơn 8000 m² bức tranh mosaic, chủ yếu màu vàng và xanh, tái hiện các câu chuyện từ Kinh Thánh và lịch sử Venice. Một số tác phẩm nghệ thuật quý giá khác bao gồm cả Pala d’Oro, một bức bích họa bằng vàng và đá quý. Do đó, Basilica di San Marco không chỉ là một công trình kiến trúc đẹp mắt, nó còn là một biểu tượng của sự hùng mạnh của Venice trong suốt lịch sử.

Basilica-di-San-Marco-ivivu-9

Basilica-di-San-Marco-ivivu-10

Hướng dẫn cách đặt tour châu Âu:

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc), 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới với giá ưu đãi cực tốt!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Nhà thờ Basilica di San Marco – “Tác phẩm nghệ thuật” kinh điển của Venice

Từ khóa: Nhà thờ Basilica di San Marco – “Tác phẩm nghệ thuật” kinh điển của Venice – Nhà thờ Basilica di San Marco – “Tác phẩm nghệ thuật” kinh điển của Venice

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.