Những điều có thể ít người biết về Nam Sudan

Đứa trẻ đầu tiên sinh ra khi quốc gia Nam Sudan được thành lập có tên là ‘Độc Lập’.

Những điều có thể ít người biết về Nam Sudan

Đất nước này nằm ở Đông Phi, tách ra khỏi Sudan sau nhiều năm nội chiến. Đó là một trong những quốc gia có lịch sử non trẻ nhất thế giới, theo Factfile. Dân số của Nam Sudan là 13 triệu người.

Dù quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn, mệnh giá tiền vẫn liên tục giảm và GDP thấp. Năm 2016, lạm phát đã lên ngưỡng 309%.

Người dân ở Nam Sudan phần lớn theo nghề canh tác, chăn nuôi. Ảnh: Norwegian People's Aid.

Người dân ở Nam Sudan phần lớn theo nghề canh tác, chăn nuôi. Ảnh: Norwegian People’s Aid.

Quốc gia này dựa vào sự hỗ trợ phần lớn của các nước phát triển như Anh, Mỹ, Na Uy, Hà Lan… Ở khu vực nông thôn, bình quân thu nhập đầu người dưới một USD mỗi ngày. Sự giàu có ở quốc gia này được thể hiện bằng việc sở hữu số gia súc.

Hầu hết người dân địa phương buôn bán nhỏ để kiếm sống. Đa số dân cư sống nhờ canh tác, chăn nuôi. Người dân thường sống quây quần với họ hàng, gia đình. Họ chia sẻ bữa ăn cùng nhau. Nhu yếu phẩm của người dân chủ yếu là sữa, lạc, mật ong, cá, thịt, đậu, rau…

Hệ thống giáo dục, y tế của Nam Sudan kém phát triển. Do cơ sở hạ tầng kém nên tăng trưởng kinh tế trong nước cũng chậm. Trẻ con ở Nam Sudan hầu hết đều phải theo nghề nghiệp của cha mẹ. Người dân ở đây rất quan trọng lời chào hỏi. Với họ, “lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Người dân vẫy cờ Nam Sudan. Ảnh: Usip.

Người dân vẫy cờ Nam Sudan. Ảnh: Usip.

Quốc ca của Cộng hòa Nam Sudan có nguồn gốc từ một cuộc thi. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Anh. Tuy nhiên, người dân vẫn nói tiếng Arab và hơn một trăm thứ tiếng khác.

Đứa trẻ đầu tiên được sinh ra sau khi quốc gia Nam Sudan thành lập là một bé trai. Cậu được đặt tên là “Độc Lập”. Tuy nhiên, em bé này chết sau khi sinh một năm.

GỌI NGAY 1900 1870 (Miền Nam), 1900 2045 (Miền Bắc) hoặc 1900 2087 (Miền Tây) ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN COMBO KHÁCH SẠN + VÉ MÁY BAY GIÁ SIÊU TIẾT KIỆM TỪ IVIVU.COM

Theo Anh Minh/Vnexpress

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com

 ***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com 

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Những điều có thể ít người biết về Nam Sudan

Từ khóa: Những điều có thể ít người biết về Nam Sudan – Những điều có thể ít người biết về Nam Sudan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.