Những điều thú vị ở Cuba-Quốc đảo vùng Caribbea-iVIVU.com

Tuy không có sự tương đồng về văn hóa, nhưng về lịch sử Việt Nam và Cuba là anh em. Cách xa chúng ta nửa vòng trái đất, Cuba có gì nổi tiếng và mang lại bất ngờ gì, cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Xem thêm: Du lịch Cuba

Những điều thú vị ở Cuba-Quốc đảo vùng Caribbean

Cuba là hòn đảo lớn nhất ở vùng biển Caribbean, trải dài 1.200km nhưng chiều rộng chỉ khoảng 100km. Cuba thực chất là quần đảo với 3.500 hòn đảo khác nhau.

Cảnh quan thường thấy ở Cuba. Ảnh: Anywhere

Cảnh quan thường thấy ở Cuba. Ảnh: Anywhere

Nguồn gốc tên gọi

Tên gọi Cuba bắt nguồn từ ngôn ngữ bản địa của người thổ dân, nghĩa là “Vùng đất”. Cuối thế kỷ 15, khi Colombo phát hiện ra Cuba ông đã đặt tên vùng đất này theo tên của vị hoàng tử Tây Ban Nha. Tuy nhiên khi chưa chính thức gọi tên vị hoàng tử kia, ông vẫn gọi Cuba, và từ đó cái tên phổ biến đến giờ.

Đường phố Cuba. Ảnh: Báo Điện tử chính phủ

Đường phố Cuba. Ảnh: Báo Điện tử chính phủ

Địa lý

Ở Cuba có rất nhiều môi trường khác nhau, từ rừng rậm đến đồng cỏ, đôi khi có các sa mạc nhỏ. Vì có hệ sinh thái đa dạng, nên Cuba là môi trường sống của nhiều loài động thực vật, trong đó có những loài không tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên trái đất. Trong đó có thể nói đến chim ruồi, loài chim nhỏ nhất thế giới và ếch nhỏ nhất thế giới, ếch núi Iberia…

Chim ruồi quyến rũ. Ảnh: kyluc.vn

Chim ruồi quyến rũ. Ảnh: kyluc.vn

Con người và văn hóa

Khi đến Cuba, Colombo đã thốt lên rằng nơi đây là nơi đẹp nhất mà mắt người được nhìn thấy. Cuba có nền văn hóa lâu đời đa chủng tộc, là sự hòa quyện giữa nền văn minh châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và cả những người thổ dân.

Cuba giàu truyền thống âm nhạc, những điệu nhảy như Sasa, rumba, mambo, hay cha cha cha đều bắt nguồn từ Cuba. Lễ hội Canarval ở Cuba là lễ hội nổi tiếng thế giới. Không giống nhiều nước ở khu vực Mỹ Latinh, môn thể thao yêu thích của Cuba là bóng chày.

Điệu nhảy cha cha cha. Ảnh: CiberCuba

Điệu nhảy cha cha cha. Ảnh: CiberCuba

Tuổi thọ trung bình của người Cuba khoảng 78 tuổi, tỷ lệ biết chữ rất cao lên đến 99,8%. Giáo dục và y tế ở nước này là miễn phí. Nhưng ở Cuba internet rất đắt, internet gia đình và cá nhân rất xa xỉ, một giờ sử dụng có giá đến 1 đô la Mỹ. Vì thế thế hệ trẻ Cuba giải trí bằng cách sử dụng đĩa CD hoặc copy qua ổ cứng, qua USB.

1 đô la Mỹ cho 1 giờ sử dụng internet là không thể tiếp cận đối với người dân Cuba, vì mức lương trung bình của người dân chỉ 40USD/tháng, rất thấp.

Xì gà Cuba

Xì gà Cuba nổi tiếng nhất trên thế giới. Mặc dù có nhiều nước cũng sản xuất xì gà nhưng ở Cuba xì gà vẫn hảo hạng, chất lượng nhất. Họ có rất nhiều lợi thế về mặt thổ nhưỡng, về khí hậu và cách làm hoàn toàn thủ công. Những xưởng sản xuất xì gà cũng đồng thời là điểm du lịch hấp dẫn.

Xì gà Cuba thượng hạng nhất thế giới. Ảnh: CGTN

Xì gà Cuba thượng hạng nhất thế giới. Ảnh: CGTN

Khi Colombo đến Cuba phát hiện ra cây thuốc lá. Những thủy thủ đoàn của Colombo đã quấn thuốc lá trong lá ngô, lá cọ để hút. Sau đó Colombo đã mang cây thuốc lá đến Tây Ban Nha để bán khắp châu Âu và sau đó loại thuốc này đã nổi tiếng khắp khu vực.

Nhu cầu xì gà lớn đến nỗi, vào giữa thế kỷ 17 các nông trường và nhà máy sản xuất mọc khắp Cuba. Có lời đồn rằng xì gà Cuba được quấn trên đùi của những cô gái đẹp nên mới ngon như vậy. Nhưng thực tế, xì gà được làm bởi những nghệ nhân lành nghề, những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành chế biến xì gà.

Nghệ nhân làm xì gà. Ảnh: iStock

Nghệ nhân làm xì gà. Ảnh: iStock

Đặc biệt, có một người chuyên đọc truyện đọc sách cho công nhân nghe khi họ đang làm để đầu óc họ được thư giãn, cập nhật thông tin và xem việc cuốn xì gà như một nghệ thuật.

Trong quá khứ Mỹ từng là nước nhập khẩu xì gà Cuba nhiều nhất, nhưng từ khi cấm vận nước này thì Mỹ không còn nhập khẩu nhiều nữa. Hiện nay mỗi năm Cuba sản xuất 200 triệu điếu xì gà, trong đó Tây Ban Nha là thị trường nhập khẩu lớn nhất, rồi từ đây xì gà lại tiếp tục được phân phối khắp thế giới.

Ảnh: Cigar Aficionado

Ảnh: Cigar Aficionado

Mía đường không còn “ngọt”

Cuba đã từng giữ vị trí đứng đầu trong ngành xuất khẩu mía đường, nhưng giờ vị trí này thuộc về Brazil. Trước đây dưới sự bảo trợ của Liên Xô, đường Cuba xuất sang Liên Xô và nhận về khí đốt, xăng dầu.

Một lần nữa, Colombo chính là người có công đưa cây mía đường phổ biến trên toàn thế giới. Nhưng giá trị của cây mía chỉ cao hơn khi người ta tìm ra cách luyện mía thành đường tinh, người Ấn Độ đã làm được việc này.

Ngành mía đường từng rất phát triển ở Cuba. Ảnh: OnCuba News

Ngành mía đường từng rất phát triển ở Cuba. Ảnh: OnCuba News

Xe hơi cổ

Đối với những nước khác xe hơi cổ được xem như thú vui khi sưu tập, nhưng đối với Cuba thì xe cổ chính là phương tiện di chuyển. Bất cứ du khách nào đến với Cuba đều choáng ngợp trước số lượng những chiếc xe cổ, mà đáng lẽ chúng xứng đáng phải nằm trong bảo tàng hoặc tiệm sắt vụn.

Hàng ngàn chiếc xe cổ ở Cuba. Ảnh: History Of Yesterday

Hàng ngàn chiếc xe cổ ở Cuba. Ảnh: History Of Yesterday

Theo ước tính có 5 vạn xe hơi được sản xuất vào những năm đầu của thế kỷ 20 vẫn còn đang lưu hành. Ngược lại có rất ít xe mới xuất hiện ở đất nước này. Xe hơi cổ ở đây đa phần đều được sản xuất ở Mỹ vào những năm 30, 40, 50 của thế kỷ XX. Xe hơi cũ của Liên Xô chiếm khoảng 30%, còn lại là những xe hơi hiện đại.

Ảnh: Don't Forget To Move

Ảnh: Don’t Forget To Move

Vì là xe cổ nên việc sửa chữa gặp nhiều khó khăn, dẫn đến việc “râu ông nọ cắm cằm bà kia”. Một chiếc xe được lắp các bộ phận từ nhiều chiếc xe khác nhau… Và rất đặc biệt ở Cuba, bất kỳ ai đi xe hơi đều bắt buộc trở thành thợ sửa xe. Đối với người dân Cuba, xe hơi là một đại gia tài.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay Khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Những điều thú vị ở Cuba-Quốc đảo vùng Caribbea-iVIVU.com

Từ khóa: Những điều thú vị ở Cuba-Quốc đảo vùng Caribbea-iVIVU.com – Những điều thú vị ở Cuba-Quốc đảo vùng Caribbea-iVIVU.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.