Quảng trường Thánh Peter – “Cánh cổng vào trái tim của Vatican”

Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nằm trong lòng thành phố Rome, tràn ngập các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng. Trong đó, quảng trường Thánh Peter là một trong những điểm đến du lịch nổi bật ở đất nước này.

Xem thêm: Du lịch châu Âu

Quảng trường Thánh Peter – “Cánh cổng vào trái tim của Vatican”

Quảng trường Thánh Peter

Quảng trường Thánh Peter.

Nhà thờ St.Peter được cho là tòa nhà nổi tiếng và lớn nhất ở Vatican. Mặc dù cả bên trong nhà thờ lẫn bên ngoài đều là một tác phẩm nghệ thuật, nhưng khu đất nằm ngay trước cửa nhà thờ cũng có sức hấp dẫn không kém. Quảng trường rộng lớn này, giống như vương cung thánh đường, được đặt theo tên của Thánh Peter, một trong những tông đồ của Chúa Giêsu, đồng thời là Giáo hoàng Công giáo đầu tiên.

Beyond The Vatican || RomeQuảng trường Thánh Peter được xây dựng tại nơi Thánh Peter bị hành hình. Hoàng đế Constantine ban đầu xây dựng một nhà thờ trên khu mộ của Thánh, nhưng sau đó nhà thờ được xây dựng lại và biến thành vương cung thánh đường và quảng trường ngày nay. Đây cũng là một trong những quảng trường lớn nhất thế giới với chiều dài 320m và chiều rộng 240m, có sức chứa đáng kinh ngạc, lên đến 300.000 người.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-3Giáo hoàng Alexander XII đã giám sát dự án cùng với bàn tay lành nghề của Gian Lorenzo Bernini, việc thiết kế và xây dựng kéo dài từ năm 1656 đến năm 1667. Mục đích ban đầu của quảng trường này theo lời của Giáo hoàng Alexander XII là “để nhiều người nhất có thể nhìn thấy Đức Giáo hoàng ban phép lành”. Mặc dù công việc của Bernini kết thúc vào năm 1667, các học trò của ông vẫn tiếp tục xây dựng bổ sung, lắp đặt tổng cộng 140 bức tượng phía trên các cột vào năm 1670.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-4Để tăng thêm vẻ tráng lệ của quảng trường Thánh Peter, cầu thang hoàng gia được xây dựng từ năm 1662 đến 1666, đúng thời điểm quảng trường được hoàn thành. Những cầu thang này nối quảng trường với cung điện Vatican và bản thân chúng là một điểm đáng chú ý. Các nhà thiết kế của những cầu thang này tạo ra chúng để trông dài hơn nhiều so với thực tế, mặc dù các cầu thang chỉ dài 60m, nhưng chúng trông có vẻ dài hơn 100m.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-5Quảng trường Thánh Peter được bao quanh bởi một hàng cột lớn kéo dài từ vương cung thánh đường và sau đó mở ra thành một hình cong lớn bao quanh quảng trường chính. Hàng cột được tạo thành từ 284 cột lớn, không có mái che và 88 cột hoa tiêu. Sự đơn giản của các hàng cột nhằm hướng mắt người xem về phía trước của vương cung thánh đường.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-6Hàng cột và quảng trường chính được xây dựng để chào đón những người theo đạo trở lại nhà thờ sau cuộc cải cách Tin lành bắt đầu vào năm 1517. Hàng cột kéo dài từ vương cung thánh đường và bao quanh quảng trường được cho là “các cột cánh tay từ mẫu của giáo hội”, theo Bernini, vươn ra để ôm lấy tín hữu và đưa mọi người trở lại với giáo hội.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-7Phía trên hàng cột là 140 bức tượng, mỗi bức tượng trưng cho các vị thánh trông coi quảng trường. Đến đây, du khách sẽ ấn tượng với đài tưởng niệm nằm ở trung tâm. Ở độ cao 25 m, tảng đá làm đài tưởng niệm được Hoàng đế Caligula mang từ Ai Cập đến Rome vào năm 37 sau công nguyên. Khi mới được dựng lên, nó không phải là biểu tượng tôn giáo mà là đặc điểm của Hoàng đế La Mã. Nó được chuyển đến quảng trường Thánh Peter vào năm 1586.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-8Hai đài phun nước trong quảng trường Thánh Peter nằm ở hai bên, được xây dựng bởi Carlo Maderno và Gian Lorenzo Bernini. Đài phun nước Maderno được xây dựng trên một cống dẫn nước đã được trùng tu (Acqua Paola) bởi Giáo hoàng Paul V. Đài phun nước được xây dựng trên một đế hình bát giác và chứa một cái chậu lớn.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-9Xung quanh đài phun nước là các bậc thang và cột nhỏ. Trên cùng là chiếc mũ hình nấm được trang trí bằng những vảy làm cho nước lấp lánh khi đổ xuống đá. Do hệ thống dẫn nước mới được đặt cao so với mực nước biển, nước của đài phun nước có đủ áp suất để bắn lên không trung 6m.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-10Đài phun nước thứ hai được thực hiện bởi Bernini và được hoàn thành nhiều năm sau đó vào năm 1677. Nó được xây dựng để mô phỏng thiết kế của đài phun nước Maderno, rất khác so với các đài phun nước thông thường có thiết kế vô cùng nguyên bản và phức tạp.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-11Quảng trường Thánh Peter hiện vẫn là nơi tổ chức một số sự kiện tôn giáo quan trọng của giáo hội Công giáo Rôma, bao gồm các buổi cầu nguyện hàng tuần của Đức Giáo hoàng. Quảng trường này không chỉ là một biểu tượng của Vatican, mà còn là một biểu tượng của giáo hội Công giáo Rôma trên toàn thế giới.

quang-truong-thanh-peter-ivivu-12

quang-truong-thanh-peter-ivivu-13

Hướng dẫn cách đặt tour châu Âu:

– Gọi (028) 3933 8002 để được tư vấn.

– Đặt online và xem lịch trình tour chi tiết TẠI ĐÂY.

Theo iVIVU.com

Gọi ngay 1900 1870 (miền Nam), 1900 2045 (miền Bắc), 1900 2087 (miền Tây) để được tư vấn khách sạn khắp Việt Nam và toàn thế giới với giá ưu đãi cực tốt!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: Ivivu – Quảng trường Thánh Peter – “Cánh cổng vào trái tim của Vatican”

Từ khóa: Quảng trường Thánh Peter – “Cánh cổng vào trái tim của Vatican” – Quảng trường Thánh Peter – “Cánh cổng vào trái tim của Vatican”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.