Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang

Từ tháng 3 đến tháng 11, người dân vùng biển Nha Trang nhộn nhịp vụ đánh bắt tôm tít, một loại hải sản cao cấp rất được thực khách ưa chuộng. Mùa tôm tít vì thế cũng mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Xem thêm: Du lịch Nha Trang

Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang

Đầm Nha Phu. Ảnh: @lenhan_0402

Đầm Nha Phu, vị trí đánh bắt tôm quen thuộc của nhiều ngư dân ở thôn Ngọc Diêm. Ảnh: @lenhan_0402.

Tôm tít, tôm thuyền, bề bề hay tôm búa, là tên gọi của nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm chân miệng. Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Bộ Tôm chân miệng có nhiều họ, trong đó họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam. Tôm tít ở Nha Trang cũng nằm trong họ Squillidae.

Ảnh: @lenhan_0402

Ảnh: @lenhan_0402.

Tôm tít có thể dài tới 30cm. Màu sắc thân tôm thay đổi tùy loài từ nâu, xanh lục, đen nhạt đến hồng, vàng nhạt… Tôm tít có 8 đôi chân, trong đó 5 đôi đầu có càng, sau đó là những đôi chân bơi. Mắt tôm có cấu trúc đặc biệt, phức tạp và đóng vai trò giúp tôm tít phân biệt được những vật thể như rạn san hô, con mồi, kể cả con mồi có thân trong suốt.

Mùa tôm tích. Ảnh: toquoc.vn

Mùa tôm tít. Ảnh minh họa: Báo Tổ quốc.

Tôm tít phân bố dọc bờ biển Việt Nam, mùa sinh trưởng phát triển của tôm là từ khoảng tháng 3. Vì thế đây cũng là mùa ăn nên làm ra của ngư dân ven biển thành phố Nha Trang, nhất là ở đầm Nha Phu, nơi có sản lượng tôm tít tự nhiên cao. Mùa này, tôm ngon bởi thịt đầy đặn, dai ngọt, đặc biệt con cái có chuỗi gạch (trứng) dài từ cổ đến tận đuôi, nhiều dinh dưỡng hơn cả tôm hùm, tôm càng xanh.

Tôm tích tươi. Ảnh: Bùi Toàn/VnExpress.

Tôm tít tươi. Ảnh: Bùi Toàn/Vnexpress.

Sát mép đất thôn Ngọc Diêm, đầm Nha Phu, là vùng vịnh lõm sâu được che chắn bởi núi Cả, hòn Lăn và núi Bé ở ngoài khơi. Trước đây chỉ cần dùng xuồng nhỏ chèo đi giăng lưới gần bờ cũng thu về rất nhiều tôm tít. Nhưng càng lúc biển càng cạn dần tôm nên ngư dân phải lắp thuyền máy để đi xa hơn.

Ảnh: C.T.

Những con tôm tít sau khi đánh bắt được. Ảnh: C.T/Báo Dân Việt.

Tôm tít sau khi đánh bắt được thương lái mua ngay tại bến thuyền với giá dao động 130.000-250.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Tôm cỡ lớn thì thương lái bỏ mối cho các nhà hàng và những vựa hải sản ở Nha Trang, tôm nhỏ thì đưa ra chợ bán. Đến mùa du lịch, có bao nhiêu tôm tít cũng sẽ được gom hết vì nhu cầu tiêu thụ của du khách tăng cao.

Ảnh: Bùi Toàn/VnExpress.

Phân loại tôm bán cho thương lái. Ảnh: Bùi Toàn/Vnexpress.

Tôm tít thường được dùng chế biến thành nhiều món ngon như cháy tỏi, rang muối, rang me, hấp sả, hấp bia… hay đơn giản hơn là luộc gỡ lấy thịt, nướng chấm muối ớt. Du khách đến Nha Trang vừa chiêm ngưỡng cảnh biển hữu tình, không khí trong lành, vừa thưởng thức tôm tít tươi ngon được đánh bắt từ biển. Đó là trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ du khách nào!

Thuyền đánh bắt tôm tích của ngư dân thôn Ngọc Diêm. Ảnh: Bùi Toàn/Vnexpress.

Thuyền đánh bắt tôm tít của ngư dân thôn Ngọc Diêm. Ảnh: Bùi Toàn/Vnexpress.

Tôm tích hấp sả. Ảnh: @anheoh

Tôm tít hấp sả. Ảnh: @anheoh.

Theo iVIVU.com

Click đặt ngay khách sạn Nha Trang giá tốt nhất chỉ có tại iVIVU.com!

***

Tham khảo: Cẩm nang du lịch iVIVU.com

Đánh giá bài viết này

Loading...Loading…

Nguồn: iVivu – Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang

Từ khóa: Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang – Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.