Rùng rợn tục lệ “điểu táng” ở Tây Tạng, người chết sẽ bị…kền kền xẻ thịt?!

Ở Tây Tạng, có một phong tục cực kì rùng rợn, đó là người chết sẽ bị an táng bằng cách…đem làm thức ăn cho đám kền kền háo đói.

Banner tour tết


Khác với những thủ tục mai táng ở phần lớn các nền văn hóa, như hỏa táng, thổ táng, thủy táng,…thì người chết ở Tây Tạng sẽ phải trải qua tục điểu táng, tức là bị kền kền xẻ thịt trước khi quay về an nghỉ vĩnh cửu với trời đất.

 

Điểu táng - Nghi lễ an táng rùng rợn trên Thế giới
Điểu táng – Nghi lễ an táng rùng rợn trên Thế giới

 

Điểu táng – Nghi lễ mai táng rùng rợn nhất Thế giới

 

Cách thực hiện điểu táng


Có hai hình thức chính của tục điểu táng, đó là điểu táng cơ bảnđiểu táng trang trọng. Đối với những người dân ở những ngôi làng hẻo lánh hoặc người sống theo kiểu du mục, thì họ sử dụng kiểu mai táng cơ bản.  Họ sẽ mang thi thể người đã mất lên núi để đám kền kền đói ăn thịt.


Nghi lễ trang trọng phức tạp hơn, cũng mang tính nghi thức hơn. Một người sau khi chết đi sẽ được đặt ở tư thế ngồi trong vòng 24 giờ. Họ sẽ được các Lạt Ma cầu nguyện, tắm rửa và bọc trong tấm vải trắng sạch sẽ. Sau đó, người ta sẽ phá vỡ xương cột sống để thuận tiện trong việc di chuyển người chết đến nơi an táng. Việc mang cái xác đi được thực hiện bởi người thân trong gia đình, đôi khi là khách du lịch thân của người quá cố.

 

Thi thể được mang đi thực hiện "điểu táng"
Thi thể được mang đi thực hiện “điểu táng”


Nghi lễ điểu táng được bắt đầu từ sáng sớm. Thi thể người chết được mang đi, phía sau là những thành viên trong gia đình, cùng các vị Lạt Ma. Họ đi cùng để tụng kinh, chơi nhạc đám ma, nhưng phải giữ khoảng cách nhất định. 


Đến nơi, người chết sẽ được đặt nằm sấp xuống mặt đá. Bước tiếp theo, những người chuyên làm công việc mai táng (Rogyapa) sẽ đốt cây bách xù để tạo mùi, thu hút đám kền kền và bắt đầu “xử lý” cái xác thành từng mảnh bằng một con dao sắc bén và vứt cho đám kền kền ăn thịt.

 

Thi thể sẽ được xẻ thịt bằng dao và vứt cho kền kền ăn thịt
Thi thể sẽ được xẻ thịt bằng dao và vứt cho kền kền ăn thịt


Khi chỉ còn bộ xương trắng, người ta lại tiếp tục đập vụn chúng, trộn với bột lúa mạch, trà và bơ, tiếp tục quẳng cho quạ và diều hâu.

 

Vì sao lại có tục lệ này: Về ý nghĩa tâm linh và thực tiễn 

Tục điểu táng ở Tây Tạng quả thật là tục lệ mai táng rùng rợn nhất Thế giới. Không ai có thể tưởng tưởng được rằng, một ngày khi chết đi, cơ thể của chính mình lại bị đám kền kền bu nhau ăn thịt. Tuy nhiên, với người Tây Tạng, điều này là một quy luật ngẫu nhiên.


Họ quan niệm rằng, Phật giáo là từ bi, trong đó bao gồm lòng tốt đối với tất cả các loài động vật. Bên cạnh đó, con người khi chết đi, chỉ còn là cái xác vô tri, vô giác. Vì vậy, họ nên làm một điều gì đó thật ý nghĩa, ở đây là nguyện làm thức ăn cho động vật.


Vì sao người ta lại chọn chim kền kền? Vì người Tây Tạng coi loài chim này là “điểu thần”, nếu để cho chim kền kền ăn, thì người chết sẽ nhanh chóng được lên thiên đàng.

 

Kền kền được coi là "điểu thần". Nếu được chúng ăn thịt, sẽ nhanh chóng được lên thiên đàng
Kền kền được coi là “điểu thần”. Nếu được chúng ăn thịt, sẽ nhanh chóng được lên thiên đàng


Dẹp vấn đề tôn giáo sang một bên, chúng ta lại có sự giải thích cho thủ tục mai táng kì lạ này, trong đó, bao gồm đặc tính ngẫu nhiên vô cùng khắc nghiệt của vùng Tây Tạng. Nhìn chung, đất đai ở đây vô cùng hiếm, chỉ toàn là đá cứng và băng lạnh. Lớp đất chỉ sâu chừng vài xen-ti-mét. Vì vậy, người ta không thể thổ táng cho những người đã khuất.


Bên cạnh đó, gỗ ở đây vô cùng khan hiếm để có thể hỏa táng. Hơn nữa, đa phần người dân sống kiểu du mục trên lưng ngựa, nay đây, mai đó, sử dụng nước ngẫu nhiên để uống, vì vậy thả trôi sông cũng không phù hợp. Chỉ có loài kền kền bay lượn trên bầu trời là rất nhiều, vì vậy không khó để lý giải cho tục lệ rùng rợn này.

 

Điểu táng là phương pháp an táng thích hợp nhất ở Tây Tạng
Điểu táng là phương pháp an táng thích hợp nhất ở Tây Tạng
Mặc dù điểu táng nghe thì thấy ghê thật đấy, kinh khủng thật đấy, nhưng khi tìm hiểu thì mới thấy cái hay trong đó. Vì vậy thủ tục mai táng đáng sợ này cũng cần được xếp vào những nét văn hóa độc đáo của Thế giới.


Cám ơn khách du lịch đã theo dõi các bài viết từ Tổng Hợp Du lịch, chúc các khách du lịch một ngày vui vẻ !

Từ khóa:Rùng rợn tục lệ “điểu táng” ở Tây Tạng, người chết sẽ bị…kền kền xẻ thịt?!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.