Thuốc chủng ngừa Pfizer Ả Rập Xê Út – Tác dụng phụ, Trung tâm, Đăng ký và Cập nhật – * Cập nhật ngày 9 tháng 4 năm 2021 *

Bài viết này được đánh giá thường xuyên (hàng tháng) bởi Chúng tôi đinhóm biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Cập nhật ngày 9 tháng 4 năm 2021

Ả Rập Xê-út, cùng với phần còn lại của thế giới, vẫn đang chiến đấu với đại dịch và các ca bệnh đang gia tăng của nó. Trong khi Tình hình COVID ở Ả Rập Xê Út Nhìn chung, quốc gia này hy vọng sẽ sớm trở lại cuộc sống bình thường sau COVID với sự ra đời của chương trình tiêm chủng.

Tìm hiểu thêm về các cú sút của Pfizer ở Ả Rập Xê Út.

Trong số các vắc xin COVID-19 hiện có, có bốn loại riêng biệtcụ thể là toàn bộ vi rút (đây có thể là một dạng suy yếu hoặc coronavirus bất hoạt), tiểu đơn vị protein, axit nucleic (RNA hoặc DNA) và vectơ vi rút.

Các Vắc xin Pfizer-BioNTech COVID-29 BNT162b2 là vắc-xin Ribonucleic Acid (mRNA) thông tin có nghĩa là vắc-xin mang các chỉ dẫn di truyền giúp tế bào của người nhận sản xuất các mảnh protein kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch. Phản ứng này là hình thức sao chép của hàng triệu bản sao của protein đột biến, kích thích tạo ra các kháng thể.

Đây là cùng một loại protein đột biến có sẵn trong coronavirus và được sử dụng để xâm nhập vào các tế bào trong cơ thể người. Nếu đủ số lượng kháng thể được tạo ra trong cơ thể người bằng vắc-xin mRNA, chúng sẽ ngăn chặn coronavirus SARS-CoV-2 sinh sôi, do đó bảo vệ người nhận khỏi COVID-19.

Thuốc chủng ngừa Pfizer hiệu quả như thế nào?

Vắc xin Pfizer hoạt động tốt nhất với hai liều trong đó liều thứ hai được đăng ký sau liều đầu tiên 21 ngày. Khi sử dụng liều đầu tiên, hệ thống miễn dịch được cảnh báo, và sau liều thứ hai, nó được tăng cường, do đó cung cấp khả năng miễn dịch để chống lại vi rút. Hiệu quả là 52% sau liều đầu tiên và tăng lên đến 95% sau lần tiêm thứ hai. Vì vậy, mất khoảng bốn tuần để xây dựng khả năng miễn dịch sau liều đầu tiên (cũng có thể xảy ra sớm hơn).

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết đặc biệt là khả năng miễn dịch của vắc xin sẽ kéo dài bao lâu. Thông tin chi tiết về tác dụng lâu dài của vắc-xin Pfizer COVID bị che khuất vì các thử nghiệm không được thiết lập để trả lời giống nhau. Giám đốc điều hành của BioNTech Sahin dự kiến ​​sẽ mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm trước khi người nhận vắc xin trở nên dễ bị nhiễm COVID-19 một lần nữa. Eleanor Riley tại Đại học Edinburgh ở Anh đã đề cập rằng chúng ta có thể phải dùng đến tên lửa đẩy hàng năm.

Chúng tôi cũng khuyến nghị rằng bạn nên hoàn thành khóa học vắc-xin tức là uống cả hai liều trước khi bạn rời khỏi thành phố.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào được báo cáo không?

Về mức độ an toàn, vắc xin Pfizer có tính an toàn tổng thể tuyệt vời với những lợi ích của nó vượt trội so với những rủi ro tiềm ẩn. Dựa trên dữ liệu an toàn được thu thập từ 37.586 người tham gia trong một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đang diễn ra, tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất liên quan đến việc những người tình nguyện gặp phản ứng tại chỗ tiêm (gặp ở gần 84% những người đã tiêm vắc-xin).

Vì vậy, nếu bạn đang dùng vắc-xin, hãy biết rằng vết tiêm trên cánh tay của bạn có thể hơi đau, mẩn đỏ và sưng lên một chút. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi di chuyển cánh tay của mình một cách tự do. Các tác dụng phụ đã biết khác của vắc-xin Pfizer bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Đau khớp
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đau đầu

Phản ứng nghiêm trọng rất hiếm với bốn trường hợp liệt của Bell được báo cáo trong quá trình thử nghiệm. Tuy nhiên, không có bằng chứng rõ ràng cho thấy nguyên nhân của chứng tê liệt tạm thời này là do vắc xin. Các phản ứng dị ứng có hại cũng có thể xảy ra và do đó những người đã trải qua bất kỳ phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào trong lần tiêm vắc-xin đầu tiên được khuyến cáo không nên dùng liều thứ hai.

Vương quốc Ả Rập Xê Út bắt đầu đợt tiêm chủng COVID với vắc xin Pfizer vào ngày 17 tháng 12 năm 2020, chỉ một tuần sau khi cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở Trung Đông làm như vậy. Trong số những người đầu tiên được tiêm chủng ở Riyadh có Bộ trưởng Y tế Ả Rập Xê Út Tawfiq al-Rabiah và một số công dân khác.

Ai sẽ được chủng ngừa Pfizer trước?

Chiến dịch tiêm chủng áp dụng cách tiếp cận ba cấp như sau.

 • Bậc đầu tiên sẽ xem những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất được ưu tiên xét nghiệm cùng với những người bị bệnh mãn tính hoặc có nguy cơ nhiễm trùng cao.
 • Bậc thứ hai dành cho những người trên 50 tuổi.
 • Bậc thứ ba sẽ tiêm chủng cho những người khác.

Tôi lấy ảnh Pfizer ở Ả Rập Xê Út ở đâu?

Pfizer / BioNTech hiện đang được sử dụng tại tất cả các trung tâm tiêm chủng được thành lập ở Riyadh, Jeddah và Khu vực phía Đông.

Bạn sẽ được thông báo về trung tâm tiêm chủng của mình sau khi hoàn tất quá trình đăng ký.

Đăng ký jabs

Những công dân đủ điều kiện có thể đặt lịch hẹn tiêm chủng thông qua Ứng dụng Sehaty.

 • Nhập liên kết Ứng dụng (Sehaty) vào chợ ứng dụng Google Play hoặc cửa hàng táo.
 • Đăng ký dữ liệu của bạn.
 • Nhấp vào (Vắc xin Corona) để gửi yêu cầu nhận vắc xin của bạn.
 • Tính đủ điều kiện để nhận vắc-xin của bạn được đánh giá theo thông tin đã nhập.

Giá vắc xin Pfizer là bao nhiêu?

Các nhà chức trách Ả Rập Xê Út đã thông báo trở lại vào tháng 11 rằng các mũi tiêm chủng sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người sống trên đất nước.

Cập nhật mới nhất về vắc xin Pfizer

Hơn một triệu liều vắc-xin COVID-19 đã được tiêm cho người dân ở Vương quốc Anh trong vòng một tuần, tính đến ngày 9 tháng 4, nâng con số tổng thể lên 5 triệu. Không có trường hợp tử vong liên quan đến vắc-xin trong cả nước.

Bộ Y tế Ả Rập Xê Út thông báo họ đang mở rộng chiến dịch tiêm virus coronavirus (COVID-19) để tiếp cận một bộ phận xã hội rộng lớn hơn. Hơn 587 trung tâm tiêm chủng đã được thành lập ở các khu vực khác nhau xung quanh Vương quốc để đảm bảo rằng tất cả công dân và cư dân đều có thể nhận được liều của họ, theo Bộ.

Bộ cho biết các nhóm ưu tiên đã đăng ký đã được bảo hiểm và sẽ cung cấp vắc xin cho các nhóm khác. Có kế hoạch thành lập thêm các trung tâm tiêm chủng trên tất cả các vùng của Vương quốc, với sự hợp tác của các nhà cung cấp dịch vụ y tế công và tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.