Tin tức của Saudi Qatar về Tranh chấp và Phong tỏa Biên giới, Đàm phán & Thỏa thuận

Bài viết này đã được đánh giá bởi Chúng tôi điđội biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Sau vài năm quan hệ nguội lạnh, tranh chấp ngoại giao giữa Qatar và Ả Rập Xê Út – cùng với UAE, Bahrain và Ai Cập – dường như đã đi đến một bước giải quyết; Sheikh Ahmed Nasser al-Mohammed Al-Sabah, Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait, đã ban hành một tuyên bố chính thức được phát sóng trên toàn quốc nêu chi tiết ý định của Ả Rập Xê-út mở lại biên giới và không phận của mình cho Qatar cũng như cuối cùng dỡ bỏ lệnh phong tỏa / tẩy chay kéo dài ba năm.

Cả Ả Rập Xê Út và Qatar đã đồng ý về việc mở cửa trở lại bắt đầu từ tối ngày 4 tháng 1 năm 2021.

Kuwait đã đảm nhận vai trò hòa giải trong cuộc tranh chấp chính trị bắt đầu từ năm 2017. Trong nhiều năm, Ả Rập Xê Út và các đồng minh của họ đã cắt đứt quan hệ và áp đặt lệnh cấm vận toàn diện đối với Qatar vì bị cáo buộc có quan hệ mật thiết với một số phần tử cực đoan; những cáo buộc mà chính phủ Qatar luôn bác bỏ kịch liệt.

Nói chuyện và giao dịch

Các lệnh cấm vận và phong tỏa đã là thách thức đối với Qatar. Một số công dân Qatar đã bị trục xuất khỏi bốn quốc gia của liên minh trong ba năm qua. Bộ tứ cũng đóng cửa không phận của mình đối với các máy bay từ Qatar. Ngoài ra, biên giới và hải cảng bị phong tỏa dẫn đến sự chia cắt của các gia đình và bạn bè thuộc các quốc tịch khác nhau.

Khi các nước vùng Vịnh tiếp tục nỗ lực ổn định khu vực, việc mở cửa biên giới trên bộ và trên không đồng nghĩa với việc tiểu vương Qatar, Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani, sẽ có thể tham dự hội nghị thượng đỉnh hàng năm của các quốc gia vùng Vịnh sẽ được tổ chức tại sa mạc cổ Al Ula của Ả Rập Xê Út. Hội nghị thượng đỉnh hàng năm theo truyền thống do Vua Salman chủ trì, mặc dù có khả năng vai trò này sẽ rơi vào tay Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bin Abdulaziz Al Saud trong năm nay.

Trong một tuyên bố, thái tử nói rằng trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh GCC năm nay sẽ là mở đường cho sự thống nhất và gắn kết của khu vực. Điều này cho thấy rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ báo hiệu sự tái hòa nhập của Qatar vào hợp tác khu vực một lần nữa.

Với cả Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê-út và Qatar lên tiếng trước tập thể của họ triển vọng tích cực về sự hòa giải vào tháng 12 năm ngoái, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Qatar có thể sẽ sớm phát triển thêm một lần nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.