Vắc xin Moderna ở Ả Rập Xê Út: Tác dụng phụ, Hiệu quả và hơn thế nữa * Cập nhật ngày 14 tháng 7 năm 2021 *

Bài viết này được đánh giá thường xuyên (hàng tháng) bởi Chúng tôi đinhóm biên tập của để đảm bảo rằng nội dung được cập nhật và chính xác.

Cập nhật ngày 14 tháng 7 năm 2021

Vào ngày 11 tháng 7, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út đã phê duyệt vắc xin Moderna để sử dụng công cộng. Điều này, ngoài việc đã được phê duyệt PfizerAstraZeneca vắc xin trong nước, sẽ giúp thúc đẩy nỗ lực tiêm chủng của Ả Rập Xê Út.

Vậy, chúng ta biết gì về vắc-xin Moderna trong KSA?

Moderna hoạt động như thế nào?

Vắc xin Moderna hoạt động bằng cách cung cấp một lượng nhỏ mã di truyền virus COVID-19 vào cơ thể. Điều này sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo ra các kháng thể có thể chống lại virus.

Tiêm phòng Moderna mRNA-1273 có thể được duy trì đến sáu tháng ở -20 ° C.

Chủng ngừa Moderna mRNA-1273 yêu cầu hai liều, nên được tiêm sau 28 ngày kể từ ngày đầu tiên. Nếu những lợi ích có thể có lớn hơn những nguy hiểm tiềm ẩn, vắc-xin đã được phép sử dụng cho những người từ 18 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định nào cũng phải dựa trên hoàn cảnh cá nhân và nên được thảo luận với bác sĩ chăm sóc sức khỏe.

Moderna hiệu quả như thế nào?

Hiệu quả của vắc-xin được ước tính là 94,5% dựa trên kết quả nghiên cứu cuối cùng của 151 trường hợp và thời gian theo dõi trung bình hơn hai tháng.

Moderna có hiệu quả chống lại biến thể Delta không?

Một trong những lý do quan trọng khiến KSA đã chấp thuận cho vắc xin Moderna tham gia nhóm ba loại vắc xin đã được phê duyệt trước của mình là hiệu quả của nó đối với Biến thể Delta.

Tại Hoa Kỳ, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được tiến hành trên huyết thanh của tám người tham gia thu được một tuần sau khi họ nhận được liều thứ hai của vắc-xin mRNA-1273. Kết quả cho thấy vắc-xin Moderna có hiệu quả hơn nhiều trong việc tạo ra kháng thể chống lại biến thể Delta so với biến thể Beta.

Có bất kỳ tác dụng phụ nào đã biết không?

Dựa trên kết quả thử nghiệm COVE giai đoạn 3, phân tích tạm thời cho thấy mRNA-1273 không gây ra bất kỳ vấn đề an toàn đáng kể nào.

Tuy nhiên, một số tác dụng phụ quan sát được, chẳng hạn như khó chịu tại chỗ tiêm, ở mức độ nhẹ đến trung bình (2,7%). Mệt mỏi (9,7%), đau cơ (8,9%), đau khớp (5,2%), nhức đầu (4,5%), khó chịu (4,1%), và ban đỏ / mẩn đỏ tại chỗ tiêm đều được báo cáo sau liều thứ hai (2,0%). Theo các báo cáo, những hậu quả tiêu cực rõ ràng này thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Những người đã có tiền sử phản ứng bất lợi với bất kỳ hoặc tất cả các thành phần trong vắc xin Moderna nên tránh nó. Tuy nhiên, những người bị dị ứng thêm, chẳng hạn như dị ứng thực phẩm, có thể được phép tiêm phòng.

Vắc xin Moderna trong KSA

Vắc xin Covid-19 của Moderna, mRNA-1273, đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Ả Rập Xê Út (SFDA) chấp thuận đăng ký tại Ả Rập Xê Út vào tháng Bảy. Theo hãng thông tấn nhà nước (SPA), hành động này diễn ra sau khi Moderna yêu cầu được phép đăng ký vắc xin để đơn giản hóa việc nhập khẩu và sử dụng trong nước, theo hãng thông tấn nhà nước (SPA).

Sau khi đăng ký, các quan chức y tế sẽ bắt đầu quá trình nhập khẩu theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của quốc gia. Để đảm bảo chất lượng tiêm chủng, SFDA sẽ kiểm tra các mẫu từ mỗi lô hàng nhập khẩu trước khi chúng được sử dụng.

Giá vắc xin Moderna tại KSA là bao nhiêu?

Tại KSA, đã có nhiều tranh luận về giá cả của vắc xin. Việc bổ sung Vắc xin Moderna là sản phẩm mới nhất trong một loạt vắc xin khác. Do đó, chưa có giá cố định.

Cho đến nay, các mũi tiêm chủng có sẵn ở Ả Rập Xê Út đã được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người sống trên đất nước.

Chúng tôi mong đợi sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này trong những ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.