Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể bạn chưa biết

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ có những đặc trưng màu sắc riêng biệt mà chưa chắc mỗi người chúng ta đều biết, nên hôm nay cùng khám phá xem có những điều gì đặc biệt nhé!

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ

Những điều không thể ngờ tới ở văn hóa ẩm thực Ấn Độ khiến khách du lịch phải bất ngờ

Ấn Độ là một quốc gia chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của tôn giáo, bởi vậy văn hóa ẩm thực Ấn Độ phần nào phảng phất những hương vị của cuộc sống muôn màu, muôn vẻ. Mỗi một món ăn chứa đựng nhiều giá trị, đa dạng và phong phú về cách trình bày với các tông màu chủ đạo sặc sỡ sẽ khiến nhiều thực khách phải ngỡ ngàng và bản thân những món ăn cũng có sức hút mạnh mẽ với những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Ẩm thực Ấn Độ chịu sự chi phối của tôn giáo

Văn hóa ẩm thực ở Ấn Độ đa dạng theo từng khu vực, vì là một quốc gia rộng lớn sở hữu những dạng địa hình đặc biệt cho nên ẩm thực nơi đây cũng đa dạng như chính địa hình vậy. Kinh nghiệm du lịch đến Ấn Độ khách du lịch sẽ hoàn toàn ngạc nhiên khi ẩm thực nơi đây có sự phân hóa khác biệt giữa hai miền Nam Ấn và Bắc Ấn. Đa phần các nguyên liệu để chế biến món ăn đều thể hiện màu sắc dân tộc, đặc biệt là những kiêng kị nhất định trong tôn giáo.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Món ăn có sự phân hóa theo hai miền

Điểm đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là nguyên liệu thực phẩm chính trong bữa ăn là gạo và bột mỳ. Đậu lăng là một loại thực phẩm độc đáo và phổ biến ở đây, có thể thấy ngay được trên bàn ăn của mỗi gia đình người Ấn đều xuất hiện loại thực phẩm này. Ấn Độ là nước sản xuất đậu lăng cũng là nước tiêu thụ đậu lăng lớn nhất thế giới.

Thiên đường của các loại gia vị

Đặc trưng văn hóa ẩm thực của Ấn Độ phải nói đến đầu tiên đó chính là gia vị, Ấn Độ sản xuất khoảng 2,5 triệu tấn gia vị và xuất khẩu 200 ngàn tấn mỗi năm. Quốc gia này được thế giới ca tụng là thiên đường của các loại gia vị.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Gia vị làm nên đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đặc trưng ở chỗ nó là thành phần quan trọng làm nên nét khác biệt ở món ăn Ấn Độ. Một số loại gia vị có thể đọc tên ngay khi nhìn vào món ăn của người Ấn như: ớt, mù tạc, lá thì là, garam masala, bột bạch đậu khấu, lá quế, đinh hương, lá nguyệt quế, lá bạc hà, hạt nhục đậu khấu, nghệ, lá cà ri, gừng, rau mùi, cây a ngùy, nghệ tây. Điều đặc biệt không thể không nhắc đến đó chính là cà ri đây chính là màu sắc đặc trưng của văn hóa ẩm thực của người Ấn Độ. Với cà ri này có thể chế biến được nhiều món ăn, có thể dùng tươi, có thể sấy hoặc xay nhuyễn thành bột để trộn vào món ăn.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Nguyên liệu làm nên món cà ri

Điều đặc biệt của sử dụng gia vị trong mỗi món ăn ở Ấn Độ có lẽ chính là không sử dụng những gia vị độc lập mà kết hợp chúng với nhau thành một dạng hỗn hợp đặc biệt. Khó nhất đó chính là món cà ri, đây là sự kết hợp của 5 loại chính: hạt thì là, bột nghệ, hạt mù tạt, không thể thiếu bột ớt. Những gia vị này khiến cho món ăn của Ấn Độ có mùi và màu sắc đặc trưng, nhất là nó còn có tác dụng để chữa bệnh và tăng cường sức khỏe cho người dân Ấn.

Chế biến món ăn có gì đặc biệt

Cách chế biến món ăn làm nên nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, cách chế biến các món ăn này chịu sự tác động của tôn giáo. Thịt gà, dê, cừu và các loại hải sản chính là thực phẩm phổ biến ở Ấn Độ, giống các quốc gia phương Đông thì người Ấn cũng ăn cơm, nhưng cách nấu cơm của họ có nhiều khác biệt. Gạo được xào với bơ hoặc dầu rồi sau đó mới đem nấu với nước, khi gần chính thì được cho thêm những gia vị như: tiêu, quế và ăn kèm với cá, thịt, rau củ …

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Cơm là món ăn chính xuất hiện nhiều ở Ấn Độ

Văn hóa đặc trưng ẩm thực Ấn Độ đó chính là cà ri, đây là món mà cả thế giới đều gọi tên khi nhắc đến Ấn Độ. Nét huyền bí ở trong món cà ri thu hút rất nhiều những tín đồ đam mê ẩm thực. Cà ri xuất hiện trong rất nhiều món ăn của người Ấn có các món phải kể đến như cà ri gà, cà ri trứng, cà ri các loại rau củ.

Những điều có thể khách du lịch chưa biết

Một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là ăn bốc, người Ấn quan niệm rằng gạo là hạt ngọc của trời nên phải dùng tay trực tiếp cầm vào để thể hiện sự trân trọng. Ngoài ra người Ấn tin vào quan niệm năm ngón tay tượng trưng cho những yếu tố thiên nhiên như trời, đất, không khí, lửa, nước. Nên khi ăn bằng tay sẽ kích thích các dây thần kinh ở tay lúc ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn, ngon miệng hơn.

Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết
Văn hóa ăn bốc ở Ấn Độ

Một điều đặc biệt trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ đó chính là sự xuất hiện của bơ sữa ở mỗi món ăn, và người Ấn rất tích cực ăn chay với mục đích để thanh lọc tinh thần theo quan điểm của Phật giáo. Ngày nay, xu hướng ăn chay ở Ấn Độ theo mục đích tôn giáo và để bảo vệ sức khỏe.

Ngoài ra người Ấn Độ còn rất chuộng ăn ngọt, vì chịu sự ảnh hưởng của tôn giáo cho nên Ấn Độ có truyền thống ăn ngọt. Thậm chí ở đây có viện nghiên cứu về mía đường, chứng tỏ đường có giá trị rất quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực Ấn Độ.

Trên đây là những nét đặc trưng về văn hóa của ẩm thực ở Ấn Độ, ngoài ra khách du lịch có thể tham khảo thêm một số tour du lịch Ấn Độ rất hấp dẫn.

Xem thêm: 

Cám ơn khách du lịch đã theo dõi các bài viết từ Tổng Hợp Du lịch, chúc các khách du lịch một ngày vui vẻ !

Từ khóa:Văn hóa ẩm thực Ấn Độ những điều có thể khách du lịch chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.